Giáo hội Syro Malabar thống nhất cử hành phụng vụ

Photo: FB/Mar George Cardinal Alencherry

Công nghị Giáo hội Công giáo nghi lễ Syro Malabar bên Ấn Độ quyết định thống nhất việc cử hành thánh lễ, theo đó vị chủ tế sẽ quay mặt xuống cộng đoàn trong phần đầu, và sẽ quay mặt lên Nhà Tạm trong phần hai của thánh lễ.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Trong thư mục vụ, công bố hôm 27/8/2021 vừa qua, Đức Hồng y George Alencherry, Tổng giám mục Trưởng, Giáo chủ Công giáo Syro Malabar kêu gọi hàng giáo sĩ và giáo dân bỏ qua một bên những ý kiến riêng để cùng nhau tiến về sự hiệp nhất. Thư mục vụ sẽ được đọc trong mọi thánh đường của Giáo hội này, vào Chúa nhật 5 tháng Mười tới đây, và việc cử hành thánh lễ theo nghi thức thống nhất sẽ bắt đầu từ Chúa nhật thứ nhất mùa Vọng, ngày 28 tháng Mười Một năm nay, .

Lá thư có đoạn viết: “Qua việc huấn giáo hữu hiệu, việc cử hành thống nhất sẽ dần dần được du nhập vào tất cả các giáo phận càng sớm càng tốt và trễ nhất là Lễ Phục sinh năm tới, 17 tháng Tư 2022”.

Syro Malabar là một trong những Giáo hội cổ kính nhất thế giới, bắt nguồn từ thánh Tôma tông đồ và được truyền tới bang Kerala ở miền tây nam Ấn vào năm 52. Đây là Giáo hội Công giáo Đông phương lớn thứ hai, sau Giáo hội Công giáo Ucraina đông phương, với khoảng 4 triệu 250.000 tín hữu, thuộc 34 giáo phận, 3.200 giáo xứ. Phần lớn các tín hữu Giáo hội này sống tại bang Kerala, miền tây nam Ấn Độ.

Từ nhiều năm nay, Giáo hội Syro Malabar bị chia rẽ về vấn đề cử hành thánh lễ: Hầu hết các giáo xứ cử hành thánh lễ trong đó vị chủ tế quay mặt về các tín hữu, nhưng cũng có một số giáo phận cử hành thánh lễ, trong đó linh mục quay mặt hướng lên Nhà Tạm.

Để giải quyết chung kết vấn đề khác biệt này, Công nghị của Giáo hội Syro Malabar đã nhóm họp trực tuyến, từ ngày 16 đến 27/8 vừa qua, đào sâu vấn đề tìm cách thống nhất cách cử hành thánh lễ. Trước đó, hồi tháng Bảy, Đức Thánh cha Phanxicô đã kêu gọi các cộng đoàn Giáo hội này thỏa thuận với nhau về việc thống nhất việc cử hành thánh lễ để củng cố sự hiệp nhất của Giáo hội.

Đức Hồng y Alencherry cho biết trong công nghị các giám mục đã nhất trí quyết định việc cử hành thánh lễ thống nhất.

(CNA 30-8-2021)

Add new comment

5 + 14 =