Giáo hội Công giáo tại Thánh địa liên đới với Chính thống Copte Ai Cập

Nhà thờ Abu Seifein bị hoả hoạn | Photo by Khaled DESOUKI / AFP

Giáo hội Công giáo tại Thánh địa liên đới với Giáo hội Chính thống Copte Ai Cập trong vụ hỏa hoạn hôm 13 tháng Tám vừa qua, tại Nhà thờ Abu Seifein ở Imbaga, thuộc tỉnh Giza gần thủ đô Cairo, làm cho ít nhất 41 người chết và 16 người bị thương.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong số các nạn nhân thiệt mạng, có ít nhất 15 trẻ em. Nhiều tín hữu bị thương khi nhảy từ cửa sổ của các lầu trên của nhà thờ này, gồm bốn lầu. Bộ trưởng y tế của Ai Cập nói rằng khói và sự chen lấn đè bẹp nhau khiến nhiều người bị tử vong hoặc bị thương.

Trong thông cáo ngày 14 tháng Tám vừa qua, các vị Bản quyền Công giáo tại Thánh địa, đứng đầu là Đức Thượng phụ Pierbattista Pizzaballa của Giáo hội Công giáo Latinh Jerusalem, bày tỏ đau buồn khi hay tin về vụ hỏa hoạn trầm trọng này và Hội đồng càng đau buồn hơn vì con số cao các nạn nhân bị thiệt mạng và bị thương. Các vị cũng viết rằng:

“Chúng tôi cầu xin Chúa ban ơn an nghỉ cho linh hồn những người chết trong hỏa hoạn và cho những người bị thương mau bình phục. Chúng tôi cũng gửi lời chia buồn với Đức Thượng phụ Tawadros II, Giáo chủ Chính thống Alessandria và gia đình các nạn nhân”.

Nhiều vị lãnh đạo Công giáo Âu Mỹ và Hồi giáo Ai Cập đã bày tỏ tình liên đới với Giáo hội Chính thống Copte Ai Cập. Đặc biệt đại Imam Ahmed Al-Tayyeb, của Đền thờ Hồi giáo và Đại học Al-Azhar ở Cairo, đã ra lệnh cho vị thủ quỹ của tổ chức này xuất tiền để cứu trợ khẩn cấp cho gia đình các nạn nhân, đồng thời bệnh viện của Đại học Al Azhar sẵn sàng chữa trị cho các nạn nhân, cả về mặt tâm lý.

Imam Al-Tayyeb là vị đã ký với Đức Thánh cha Phanxicô Tuyên ngôn về tình huynh đệ nhân loại, hồi tháng Hai năm 2019 tại Abu Dhabi.

Theo cuộc điều tra sơ khởi của cảnh sát địa phương, hỏa hoạn xảy ra tại nhà thờ là vì chạm điện.

Giáo hội Chính thống Copte là một Giáo hội Chính thống Đông phương, tách khỏi Công giáo sau Công đồng chung Calcedonia năm 451 và hiện chiếm khoảng 10% dân số Ai Cập.

(Tổng hợp Kai, CNA 15-8-2022)

Add new comment

4 + 0 =