Giáo hội Công giáo tại Cuba chào mừng khi chính phủ nhượng bộ

Dân chúng biểu tình ở Cuba | AFP or licensors

Gần một tuần sau những cuộc biểu tình phản đối của dân chúng tại hàng chục thành phố ở Cuba, chính phủ Cuba đã nhượng bộ và cho nhập khẩu không giới hạn lương thực, các thiết bị vệ sinh và thuốc men thiếu thốn trong thị trường nội địa mà không phải trả thêm thuế. Các biện pháp này có hiệu lực tới ngày 31/12 năm nay.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Giáo hội Công giáo tại Cuba đã chào mừng sự nhượng bộ trên đây của nhà nước, nhưng phê bình thái độ thiếu sẵn sàng đối thoại từ phía chính quyền.

Chúa nhật 11/7/2021 vừa qua, tại thủ đô La Habana và ít nhất 25 thành phố ở Cuba, dân chúng đã biểu tình phản đối vì tình trạng khó khăn tại nước này: khó khăn trong việc tìm được lương thực, vật giá leo thang, lại thêm tình trạng đại dịch, cũng như nạn thiếu dân chủ. Trong khi đó chính quyền Cuba, do chủ tịch Miguel Diaz Canel lãnh đạo, thì cho rằng những cuộc biểu tình đó là do Mỹ giật dây để khuynh đảo đất nước Cuba. Hàng trăm người đã bị bắt.

Trước tình trạng đó, Hội đồng Giám mục Cuba kêu gọi chính quyền nước này đừng dùng bạo lực đàn áp những người biểu tình phản đối tình trạng thiếu thốn trong nước, vì bạo lực chỉ sinh ra bạo lực, trái lại cần lắng nghe nhau và thực hiện những biện pháp cụ thể để mưu ích cho mọi người.

Tuy có nhượng bộ trên đây, từ phía giới lãnh đạo chính quyền Cuba không có dấu hiệu gì tỏ ra sẵn sàng đối thoại.

Linh mục Ariel Suarez, Phó Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Cuba nói với đài Vatican, hôm 16/7 vừa qua, rằng “một phần lớn nhân dân Cuba đã lo lắng và buồn sầu vì thiếu hy vọng về tương lai, và tình trạng này đã liên kết họ trong các cuộc biểu tình phản đối. Trong khi đó người ta không biết về số phận những người bị bắt. Theo các tin tức báo chí, có hơn 5.000 người bị công an nhà nước Cuba bắt giam, trong đó cũng có các linh mục, những người tranh đấu nhân quyền và các ký giả”.

Cha Ariel Suarez cũng nói rằng những khó khăn về kinh tế và xã hội tại Cuba, cũng như đại dịch Covid-19 càng làm cho điều kiện kinh tế và xã hội của người dân Cuba khó khăn thêm. Tình trạng này từ lâu đòi phải có những thay đổi để mang lại một cuộc sống xứng đáng, sung túc và hạnh phúc hơn cho người dân. Giáo hội tại Cuba không ngừng nhắc nhở rằng Cuba cần một nhân dân lành mạnh, được hòa giải nhờ tình thương.

Cha Suarez đánh giá tích cực sự dấn thân của những tiếng nói quan trọng trong xã hội, như các vị lãnh đạo tôn giáo, các văn nghệ sĩ và những nhà trí thức ở Cuba ngày càng cổ võ sự tôn trọng đối với tất cả mọi người. (KNA 16-7-2021)

Cũng liên quan đến Cuba, tổ chức bác ái Caritas Đức, phân bộ quốc tế, loan báo dành 200.000 Euro để cứu trợ khẩn cấp về y tế cho nhân dân Cuba, đang bị đe dọa trầm trọng vì đại dịch Covid-19. Chính phủ Cuba đã xin Caritas giúp đỡ. Ngân khoản này sẽ được dùng vào việc mua các thiết bị y khoa chống lan lây Coronavirus.

(KNA 16-7-2021)

Add new comment

8 + 12 =