Giáo hội Công giáo Armeni có Thượng phụ mới

His Beatitude Raphaël Bedros XXI Minassian | Vatican News

Hôm 23/9/2021 vừa qua, 12 giám mục thuộc Công nghị của Giáo hội Công giáo Armeni đã bầu được một vị Thượng phụ mới, và đã được Đức Thánh cha Phanxicô phê chuẩn và sáng hôm 24/9, ngài đã tiếp kiến riêng Đức Tân Thượng phụ cùng với các giám mục tham dự Công nghị.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Đó là Đức Raphael Bedros XXI Minassian, 75 tuổi (1946), sinh trưởng tại Beirut, thủ đô Liban. Ngài du học Roma, thụ phong linh mục năm 1973 và đã đảm nhận nhiều nhiệm vụ, từ bí thư riêng của Đức Thượng phụ Hovanes Bedros XVII Kasparian, cho đến công tác làm giáo sư, Đại diện tư pháp của giáo phận, rồi làm cha sở các tín hữu Công giáo Armeni ở California, Arizona và Nevada Hoa Kỳ. Năm 2011, ngài được Đức Thánh cha Biển Đức XVI bổ nhiệm làm Tổng giám mục đặc trách các tín hữu Công giáo Armeni ở Trung Âu, và trong tư cách này, ngài đã đón tiếp Đức Thánh cha Phanxicô hồi tháng Sáu năm 2016 đến viếng thăm Armeni.

Giáo hội Công giáo Armeni được thành lập năm 1742, sau khi một số giám mục và tín hữu tách rời khỏi Giáo hội Armeni tông truyền và trở về hiệp nhất với Tòa Thánh và được Đức Giáo hoàng Biển Đức XIV (1740-58) nhìn nhận. Trụ sở của Đức Thượng phụ ở Bzoummar, bên Liban. Hiện nay, Giáo hội này có khoảng hơn 580.000 tín hữu thuộc 17 giáo phận, phần lớn sống ở Liban và các nước Trung Đông, nhưng cũng có giáo phận tại 11 nước trên thế giới, trong đó có Hoa Kỳ và Canada.

(Rei 23-9-2021)

Add new comment

2 + 16 =