Giáo dân kêu gọi nhà nước Trung Quốc chấm dứt việc giam giữ Đức cha Thôi Thái

Đức cha Augustino Thôi Thái | asianews.it

Các tín hữu Công giáo thuộc Giáo phận Tuyên Hóa (Xuanhua), tỉnh Hà Bắc bên Trung Quốc, kêu gọi nhà nước chấm dứt sự giam giữ bất hợp pháp Đức cha Augustino Thôi Thái (Cui Tai), Giám mục phó của giáo phận này.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hãng tin Asia News truyền đi hôm 13 tháng Hai vừa qua cho biết Đức cha Thôi Thái năm nay 71 tuổi, được Tòa Thánh công nhận nhưng không được nhà nước Trung Quốc nhìn nhận. Đầu năm 2013, sau khi tham khảo và kiểm chứng từ phía Tòa Thánh, Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI đã phê chuẩn và bổ nhiệm Đức cha làm Giám mục phó giáo phận Tuyên Hóa. Sau đó, Đức cha Tôma Triệu Khắc Huân (Zhao Kexun), Giám mục chính tòa, đã để cho ngài toàn quyền cai quản giáo phận. Năm 2018, Đức cha Huân qua đời, hưởng thọ 94 tuổi.

Từ 16 năm nay, tức là từ năm 2007, Đức cha Thôi Thái bị nhà nước giam cầm mà không có lý do và cũng chẳng xét xử. Trong những năm gần đây, nhà nước cho Đức cha được thăm cha mẹ già vào dịp Tết Nguyên Đán hoặc Trung Thu. Nhưng từ khi ngài bị bắt đưa đi hồi mùa xuân năm 2021, ngài không trở về nhà nữa và người ta không biệt Đức cha ở đâu.

Nguồn tin của hãng Asia News nói rằng năm nay là kỷ niệm đúng 10 năm Đức cha Augustino Thái thụ phong giám mục và các tín hữu mong được tin về Đức cha. Họ cầu nguyện hằng ngày cho ngài, để ngài sớm trở về giáo phận.

Một số nguồn tin khác phê bình sự tàn bạo của nhà nước, dùng các biện pháp cưỡng bách và vô nhân đạo, giữa lúc tương quan giữa Tòa Thánh và Trung Quốc có vẻ được cải tiến.

(Asia News 13-2-2023)

Add new comment

7 + 12 =