Giáo chủ Anh giáo sắp thăm Nam Sudan với Đức Giáo hoàng

Đức Tổng giám mục Justin Welby và Đức Giáo hoàng Phanxicô | © Vatican Media

Giáo chủ Liên hiệp Anh giáo, Đức Tổng giám mục Justin Welby của giáo phận Canterbury cho biết cuộc viếng thăm của ngài với Đức Giáo hoàng Phanxicô tại Nam Sudan bên Phi châu, có thể diễn ra trong tháng tới đây.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Tuyên bố hôm 06 tháng Hai vừa qua, trong một lễ hội về nghệ thuật tại Belfast ở miền bắc Ailen, Đức Tổng giám mục Welby nói: “Nếu Chúa muốn, trong vòng vài tháng tới đây, có thể là một năm, chúng tôi sẽ đi thăm các lãnh tụ Nam Sudan tại thủ đô Juba, chứ không phải tại Roma, và xem những tiến bộ nào có thể được thực hiện. Chuyến đi này sẽ đánh dấu lần đầu tiên hai vị lãnh đạo đại kết cùng thực hiện chuyến viếng thăm như vậy”.

Lẽ ra, Đức Giáo hoàng Phanxicô và Đức Giáo chủ Welby đã viếng thăm Nam Sudan bị xâu xé vì chiến tranh, hồi năm 2017, nhưng cuộc xung đột bạo lực và những điều kiện bị suy thoái tại nước này làm cho kế hoạch đó chưa thực hiện được.

Trong diễn văn vừa qua tại Belfast, Đức Tổng giám mục Welby nhắc lại cuộc tĩnh tâm tại Vatican của các vị lãnh đạo thuộc các phe lâm chiến ở Nam Sudan, hồi năm 2019 và trước sự ngạc nhiên của mọi người, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã quì xuống hôn chân của năm thành viên phái đoàn lãnh đạo Nam Sudan, xin tổng thống và các lãnh tụ phiến quân đừng tiếp tục nội chiến nữa. Đức Tổng giám mục nói: “Tôi có thể thấy những giọt lệ trên khuôn mặt những người lãnh đạo ấy, kể cả người thu hình của đài BBC”.

Đức Tổng giám mục Welby nói thêm rằng: “Tôi không nói là chiến tranh [tại Nam Sudan] đã chấm dứt, nhưng đã có một khúc quanh”.

Hồi tháng Mười Hai năm ngoái (2021), Ngoại trưởng Tòa Thánh, Đức Tổng giám mục Paul Gallagher đã đến Juba, thủ đô Nam Sudan, để gặp các vị lãnh đạo chính trị và tôn giáo của nước này. Trong dịp đó, Đức Tổng giám mục Gallagher, gốc người Anh, đã nói rằng: “Tuy không có thời điểm hoàn hảo cho cuộc viếng thăm [của Đức Giáo hoàng và Đức Giáo chủ Anh giáo], nhưng có một sự ủng hộ mạnh mẽ của chính quyền Nam Sudan đối với một cuộc viếng thăm của Đức Giáo hoàng vào năm 2022.

(ncroline.org 7-2-2022)

Add new comment

1 + 4 =