Giáng sinh thầm lặng tại Myanmar

Photo: Vatican News

Giáng sinh thầm lặng tại Myanmar giữa lúc đất nước lâm vào tình trạng đau thương, từ sau ngày 01 tháng Hai năm nay, khi giới tướng lãnh đảo chánh và lên cầm quyền, đất nước bị rúng động vì những vụ giết người, bạo lực và những hoạt động liên tục của các nhóm du kích.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Sir của Hội đồng Giám mục Ý, truyền đi ngày 24 tháng Mười Hai vừa qua, Đức cha Lucius Hre Kung, Giám mục giáo phận Hakkha nói: “Tình trạng hiện nay của đất nước không cho phép chúng tôi cử hành lễ Giáng sinh như mọi năm, ví dụ không có trang trí nào tại gia và trong các thành phố, không có ca hát thánh ca Giáng sinh. Nhưng chúng tôi rằng ý nghĩa thiêng liêng của lễ Giáng sinh càng được cảm thấy mạnh mẽ hơn trong tâm hồn chúng tôi. Chúa Giêsu sinh ra tại thành Bethlehem bé nhỏ. Bây giờ và tại đây Ngài muốn sinh ra tại Bethlehem, là giáo phận Hakkha này và Myanmar nói chung”.

Hakkha thuộc bang Chin, một lãnh thổ trong đó quân đội chính phủ Myanmar nhiều lần tấn công dân chúng địa phương và đánh vào cả các nhà thờ của Kitô giáo.

Đức cha Kung cũng cho biết: “dân chúng đặc biệt trong giáo phận Hakkha của tôi, ở trong tình trạng rất khó khăn. Dân chúng địa phương, đặc biệt những người tản cư nội địa và những gia đình nghèo, đang cần cứu trợ nhân đạo như lương thực, thuốc men, quần áo ấm, trong khi chúng tôi đang bước vào mùa đông”.

Đức cha cũng ngỏ lời với tập đoàn quân sự đang cầm và nói rằng: “Tôi mạnh mẽ kêu gọi họ hãy thực hiện hòa bình và hòa giải tại Myanmar và tránh mọi hình thức bạo lực”. Trưa Chúa nhật, ngày 03 tháng Mười năm nay, trong buổi đọc kinh Truyền tin, Đức Thánh cha cũng nói rằng: “Tôi muốn tái khẩn cầu ơn hòa bình cho Myanmar yêu quí, để các đôi bàn tay không còn phải lau khô nước mắt vì đau khổ và chết chóc, nhưng có thể nắm tay nhau để vượt tháng những khó khăn và cùng nhau làm việc cho hòa bình xảy ra”.

(Sir 24-11-2021)

Add new comment

5 + 10 =