Giáng sinh tại Bethlehem có nguy cơ bị giới hạn

Turm der Geburtskirche in Bethlehem | © Vatican News

Lễ Giáng sinh tại Bethlehem tới đây có nguy cơ bị giới hạn nhiều vì đại dịch Covid-19.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Bộ y tế Palestine đang dự kiến, chỉ có tối đa 50 người được hiện diện tại Quảng trường Máng Cỏ, theo tờ Jerusalem Post, số ra ngày thứ Hai 23/11/2020 vừa qua. Lễ thắp sáng Cây thông Giáng sinh theo truyền thống, tại Quảng trường Máng Cỏ sẽ bị tắt đi lúc 9 giờ tối, và các quán ăn cũng phải đóng cửa vào giờ đó.

Theo báo Haaretz của Israel, ra ngày 22/11/2020, Giám đốc Sở y tế tại Bethlehem, ông Schadi Al-Lahman yêu cầu bãi bỏ tất cả các lễ mừng Giáng sinh tại thành này, đứng trước số ca nhiễm lên cao tại địa phương, và các buổi lễ phụng vụ chỉ được cử hành với những nhóm nhỏ mà thôi.

Thị trưởng thành Bethlehem, ông Kamal Hamid, xác nhận với hãng tin Công giáo Đức rằng Bộ Y tế đã đưa ra đề nghị cho Lễ Giáng sinh tới đây. Chính quyền sẽ thảo luận về vấn đề này với các Giáo hội, các thị trưởng và các đại diện khác. Chưa có quyết định cụ thể được đề ra.

Trong khi đó, Báo Wafa, ra ngày 23/11 vừa qua, trích thuật thủ tướng Mohammed Shatajjeh của Palestine, cho biết chính phủ tại đây sẽ giới nghiêm trong vòng hai tuần lễ: thứ Sáu và thứ Bảy đóng trọn ngày, những ngày khác thì giới nghiêm từ 7 giờ tối đến 6 giờ sáng. Biện pháp này có thể ảnh hưởng đến cuộc rước truyền thống vào thứ Bảy 28/11 tới Đền thờ Giáng sinh ở Bethlehem để khai mạc Mùa vọng. Tuy nhiên, người ta còn chờ đợi các tin chính thức trong những ngày tới đây.

(KNA 23-11-2020)

Add new comment

2 + 1 =