Giám mục Philippines chào mừng quyết định tăng lương cho công nhân di dân của Đài Loan

People walk in front of a large screen showing a news broadcast about China's military exercises encircling Taiwan, in Beijing on August 4, 2022. | Photo by Noel Celis / AFP

Một giám mục Philippines chào mừng quyết của chính phủ Đài Loan tăng lương tối thiểu cho các công nhân di dân.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Theo quyết định có hiệu lực từ ngày 10 tháng Tám năm 2022 vừa qua, lương tháng tối thiểu của các công nhân di dân ở Đài Loan tăng từ 17.000 đồng lên 20.000 đồng, tương đương với 665,70 Mỹ kim, tức là tăng hơn 1%.

Những công nhân đã ký hợp đồng với người chủ trước ngày 10 tháng Tám thì không được áp dụng biện pháp mới này.

Đối với những người chủ có lợi nhuận thấp và trung bình, nếu có thể áp dụng sự tăng lương này cho các công nhân viên, thì sẽ được chính phủ tài trợ 3.000 đồng mỗi tháng trong ba năm tới, và tối đa là 108.000 đồng.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho Đài Veritas 846, bên Philippines, Đức cha Ruperto Santos, Phó chủ tịch Ủy ban Giám mục Philippines về mục vụ di dân và người lưu động, chào mừng cử chỉ “săn sóc và tử tế” của chính phủ Đài Loan, và nói rằng: “Với sự tăng lương này, chúng tôi thấy họ đề cao giá trị và quí chuộng việc phục vụ của các công nhân Philippines di dân. Chúng tôi biết ơn vì sự quan tâm và cảm thương của chính phủ Đài Loan. Sau những cử chỉ đáng khen này của Đài Loan, chúng ta hãy chủ động và hiệu quả hơn để thăng tiến an sinh của các công nhân Philippines ở nước ngoài và bảo vệ các quyền của họ”.

(Licas 19-8-2022)

Add new comment

4 + 0 =