Giám mục Hong Kong sắp viếng thăm Bắc Kinh lần đầu tiên

Đức cha Stephano Chu Thủ Nhân (Chow Sau-yan) | Photo: asianews.it

Giám mục Giáo phận Hong Kong, Đức cha Stephano Chu Thủ Nhân (Chow Sau-yan), sẽ viếng thăm Bắc Kinh lần đầu tiên trong 5 ngày, từ 17 tháng Tư tới đây, theo lời mời của Đức giám mục Bắc Kinh Giuse Lý Sơn (Li Shan), cũng là Chủ tịch Hội Công giáo Yêu nước.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức cha Chu Thủ Nhân nguyên là Bề trên Giám tỉnh dòng Tên Trung Hoa, được chọn làm Giám mục Hong Kong hồi tháng Năm năm 2021, sau hai năm bốn tháng trống tòa tại đây. Cùng đi trong đoàn với ngài, có Đức cha Phụ tá Giuse Hạ Chí Thành (Ha Chi-shing), Dòng Phanxicô. Hồi năm 2019, ngài rất gần gũi với các thanh niên phản đối Luật về an ninh quốc gia do nhà nước Bắc Kinh áp đặt cho Hong Kong. Ngoài ra, cũng có cha Phêrô Sái Huệ Dân (Peter Choy Wai-man), Tổng Đại diện của giáo phận.

Theo hãng tin Asia News, việc thông báo cuộc viếng thăm này là một điều rất quan trọng đối với Giáo hội tại Trung Quốc:

Hồi thập niên 1980, Đức Hồng y Hồ Chấn Trung, Giám mục Hong Kong, đã mở đường cho những cuộc viếng thăm này. Nhưng trong những năm gần đây, tình trạng chính trị làm cho các cuộc viếng thăm đó trở nên rất phức tạp. Lần gần đây nhất một giám mục Hong Kong viếng thăm Bắc Kinh là hồi năm 2008, khi Đức cha Gioan Thang Hán (Tong Hon) Giám mục Phó Hong Kong, được mời tham dự lễ khai mạc Thế vận Olympic Bắc Kinh. Nhưng trong dịp đó, Đức cha Thang Hán không được phép gặp Đức cha Lý Sơn, chịu chức giám mục năm 2007, trước khi có sự chấp thuận của Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI. Hồi đó Đức cha Thang Hán chỉ có thể điện thoại để chào thăm Đức cha Lý Sơn. Nhưng vì sợ cuộc điện đàm bị kiểm soát nên cuộc nói chuyện chỉ có tính cách trống trống, tổng quát. Đức cha chỉ nói là nâng đỡ và cầu nguyện cho Đức giám mục Bắc Kinh.

Lần này thì khác: trong mùa hè vừa qua, Đức cha Lý Sơn được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội Công giáo yêu nước, một cơ quan chính thức do Đảng cộng sản điều động.

Đức cha Chu Thủ Nhân cho biết là ngài ý thức sứ mạng của Giáo phận Hong Kong là một cây cầu thăng tiến những trao đổi và đối tác với Hoa Lục. Phái đoàn Giáo phận Hong Kong sẽ gặp các giám mục khác ở Hoa Lục cũng như hàng giáo sĩ và giáo dân địa phương, thăm đại chủng viện Bắc Kinh, đại chủng viện quốc gia của Giáo hội Công giáo tại Trung Quốc, và các cơ quan, tổ chức khác liên quan đến tôn giáo.

(Asia News 10-3-2023)

Add new comment

3 + 0 =