Giám mục Ý phê bình phương pháp của các giám mục Pháp về các vụ lạm dụng tính dục

Đức cha Lorenzo Ghizzoni | diocesiravennacervia.it

Một giám mục Ý mạnh mẽ phê bình phương pháp của các giám mục Pháp trong việc điều tra về những vụ giáo sĩ lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong cuộc hội thảo hôm 19 tháng Mười Một vừa qua, tại Đại học Giáo hoàng Laterano ở Roma, Đức cha Lorenzo Ghizzoni, Tổng giám mục Giáo phận Ravenna, Chủ tịch Ủy ban Giám mục Ý đặc trách bảo vệ trẻ vị thành niên, đã tuyên bố rằng: “Chúng tôi sẽ không đưa ra những phóng dội các dữ kiện hoặc mẫu điều tra lạm dụng, như vài tổ chức Giáo hội ở nơi khác đã làm với những con số chỉ thu hút những người muốn gieo rắc cỏ dại. Chúng tôi sẽ không thiết lập một ủy ban quốc gia điều tra, chỉ gồm những thành viên không hiểu biết gì về đời sống Giáo hội. Họ không có khả năng khách quan vì họ không phải là giám mục, linh mục và cũng chẳng phải là tín hữu”.

Đức Tổng giám mục Ghizzoni ám chỉ đến Ủy ban gọi là Ciase mà Hội đồng Giám mục Pháp đã thành lập. Hồi tháng Mười năm ngoái, Ủy ban này đã công bố kết quả điều tra: theo đó trong 70 năm qua, từ 1950 đến 2021, số người trẻ bị giáo sĩ Công giáo Pháp lạm dụng tính dục lên tới 330.000 người. Con số này dựa trên các cuộc phỏng vấn và điều tra 171 người.

Đức Tổng giám mục Ghizzoni nói rằng Ủy ban như thế đã tạo nên những thiệt hại và không nên làm theo. “Điều chúng tôi quan tâm không phải là đóng đinh các linh mục vào cột hành hình nhưng là phòng ngừa những vụ lạm dụng”.

Hôm 17 tháng Mười Một vừa qua, Hội đồng Giám mục Ý đã cho công bố phúc trình về những vụ lạm dụng tính dục trong khoảng thời gian từ 2020 đến 2021, theo đó có 89 nạn nhân, trong số này có 61 người ở lứa tuổi từ 10 đến 18 tuổi, và có 68 người bị coi là thủ phạm. Gần 40% tố giác những lối cư xử hoặc những lời nói không thích hợp, 25% tố những vụ sờ mó, 15% tố những vụ xách nhiễu tình dục, 10% tố những quan hệ tình dục, 5% tố sự khiêu dâm. Về các tác giả những hành động như thế, hơn một nửa ở lứa tuổi từ 40 đến 60, 44% là giáo sĩ, 33,8% là giáo dân, 22,1% là tu sĩ.

(Riposte Catholich 21-11-2022)

Add new comment

3 + 13 =