Giám đốc Văn phòng Caritas quốc tế ở Kabul mô tả tình trạng tại Afghanistan

Phụ nữ Afghanistan | AFP or licensors

Giám đốc Văn phòng của Caritas quốc tế ở Kabul, thủ đô Afghanistan, ông Stefan Recker, mô tả tình trạng thê thảm của phụ nữ tại nước này đang ở dưới sự cai trị của lực lượng Taliban.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Nhà cầm quyền tại nước này tiếp tục hạn chế các hoạt động công cộng của phụ nữ và theo ông, hiện thời không có cơ may nào về sự lật ngược xu hướng này.

Tuyên bố với hãng tin Công giáo Đức KNA, ông Recker nói: “Mục tiêu mà những người Taliban nhắm tới là làm cho phụ nữ biến mất trước mắt của công chúng. Có thể có một cơ may thay đổi vì tới một mức nào đó, nhà cầm quyền thấy rằng hệ thống y tế sẽ sụp đổ nếu không có các nữ bác sĩ và nữ y tá”.

Mới đây, nhà cầm quyền Taliban cuồng tín đã cấm phụ nữ không được học hành cao, và chỉ được học tới lớp 7. Ngoài ra, phụ nữ cũng không được làm việc trong nhiều lãnh vực và chỉ được đi ra chỗ công cộng nếu có một người nam cùng đi.

Ông Recker cũng cho biết phụ nữ ở thủ đô Kabul có thể bị kiểm soát bất cứ lúc nào. Có các toán lính võ trang bố trí trước các đại học để phòng ngừa các cuộc biểu tình phản đối chống lại lệnh cấm của nhà nước không cho phụ nữ được học cao đẳng. Và gần đây hơn, hôm áp lễ Giáng sinh, Taliban cấm các phụ nữ không được làm việc cho các tổ chức từ thiện, tổ chức phi chính phủ nước ngoài (NGO). Ông Recker hy vọng có thể có một giải pháp dung hòa là các tổ chức từ thiện này cam kết tuân hành các quy luật của Hồi giáo về các y phục của phụ nữ và nghiêm ngặt tách biệt nam nữ.

Tuy nhiên lệnh cấm này chỉ áp dụng cho các tổ chức phi chính phủ, còn các cơ quan của các quốc gia khác và Liên Hiệp Quốc, vẫn tiếp tục hoạt động như thường. Và có nhiều điều cần phải làm trong lãnh vực sức khỏe. “3 dự án của Caritas về trại phong cùi, lắp chân tay giả, và sức khỏe cho các bà mẹ và trẻ em vẫn được tiếp tục, với các bác sĩ được các tổ chức đối tác tuyển dụng”.

Từ năm 1984, Caritas Đức dấn thân hoạt động tại Afghanistan, một trong những nước nghèo nhất thế giới. Có một văn phòng của Caritas ở Kabul, phối hợp nhiều dự án trên bình diện quốc gia. Các nhân viên người Afghanistan làm việc tại chỗ, phần lớn qua các tổ chức đối tác ở địa phương.

Theo Liên Hiệp Quốc, khoảng 500.000 người trong số gần 40 triệu dân ở Afghanistan bị nạn đói đe dọa; ba triệu người đã trốn trong nước. Ba triệu trẻ em dưới 5 tuổi ở trong tình trạng suy dinh dưỡng.

(Kathpress 28-12-2022)

Add new comment

1 + 1 =