Giám đốc Caritas Liban: Dân chúng đang chết dần mòn

Photo: Vatican News

Giám đốc tổ chức bác ái Công giáo Caritas Liban, cha Michel Abboud, cho biết dân chúng tại nước này đang chết dần chết mòn, đồng thời cha kêu gọi quốc tế trợ giúp dân nghèo Liban.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Tuyên bố hôm 27 tháng Sáu vừa qua, tại Hội nghị Caritas Ý, nhóm tại thành phố Milano, cha Abboud nói: “Dân chúng chẳng còn lương thực, họ đang chết đói. Họ không có tiền để mua thuốc men và các nhu yếu phẩm. Trong khi đó, ngân quỹ của Caritas Liban cũng đang cạn dần vì những người trước đây hỗ trợ các hoạt động bác ái của Caritas nay cũng cần phải chu cấp cho những nhu cầu thiết yếu của chính họ”.

Từ lâu Liban lâm vào tình trạng khủng hoảng trầm trọng về xã hội và kinh tế, nạn lạm phát tăng vọt. Cuộc khủng hoảng càng trầm trọng hơn sau vụ nổ khủng khiếp ở cảng Beirut, ngày 04 tháng Tám năm 2020 gây thiệt hại hơn 15 tỷ Mỹ kim, 207 người chết, gần 7.000 người bị thương và hơn 300.000 người phải di tản. Cha Abboud nói: “Những người, cho đến thời gian gần đây có mức sống cao, nay không thể chu cấp cho các nhu cầu của chính gia đình họ. Tôi đã gặp những thương gia và giáo chức lâm vào tình trạng này. Chúng ta cần cấp thiết giúp đỡ họ, đừng để họ phải chết”.

“Tất cả chúng ta đều biết cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay ở Liban là điều chưa từng có trong lịch sử. Tôi đã gặp một gia đình hai người con, thức dậy mỗi sáng lúc 4 giờ, và bắt đầu đi tìm kiếm lương thực, thực là những đồ hộp ở các thùng rác. Cho đến thời gian cách đây hai tháng, người gia trưởng đó làm việc như giáo chức tại một trường học, một trường tư, nay phải đóng cửa vì thiếu tiền. Tôi biết được tình trạng đó do người khác kể lại, vì gia đình ấy, trước đây có hai đầu lương, nay không còn gì cả, và họ xấu hổ không dám đến Caritas để xin trợ giúp. Dĩ nhiên là chúng tôi tìm cách giúp đỡ họ, nhưng chính chúng tôi cũng không có nhiều tài nguyên. Có lẽ có nhiều giáo chức ở trong tình trạng như thế, vì nhiều trường tư ở Liban buộc lòng phải đóng cửa, chưa kể tới các hãng xưởng khác.

(Kai 27-6-2022)

Add new comment

2 + 14 =