Gần 100.000 trẻ em Peru mồ côi vì cha mẹ chết do Covid-19

People queue for a free molecular testing and to be vaccinated at a makeshift health centre on a street in downtown Lima on January 5, 2022. | AFP/Cris Bouroncle

Covid-19 đã tạo nên gần 100.000 trẻ mồ côi tại Peru, quốc gia có tỷ lệ tử vong cao nhất thế giới vì đại dịch hiện nay.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Peru đứng đầu thế giới: cứ một triệu dân cư thì có 6.000 người chết vì Covid-19. Quốc gia này có 33 triệu dân và đang bước vào đợt dịch thứ ba làm cho hai triệu người bị lây nhiễm. Kể từ đầu đại dịch đến nay đã có gần 210.000 người chết. Ông Anahi Durand, với con số trên đây đăng trên tạp chí y khoa The Lancet của Anh quốc, nói rằng: “Rất tiếc đất nước chúng tôi có hơn 98.000 trẻ em bị mất cha, mất mẹ hoặc người bảo trợ trong đại dịch hiện nay”.

Chính phủ Peru đã đặt mua 55 triệu liều vắcxin chống Covid-19 trong năm nay (2022) để chích mũi thứ tư cho các nhân viên y tế và những người dễ bị tổn thương. Bộ trưởng y tế Peru, ông Hernando Cevallos nói rằng “Chúng tôi đã thỏa thuận với nhiều công ty dược phẩm để mua số lượng vắcxin vừa nói. Điều này có thể giúp chúng tôi chích mũi thứ tư cho những người dễ bị tổn thương nhất và các nhân viên y tế. Mũi thứ tư được chích ba tháng sau mũi thứ ba, nhưng cũng tùy thuộc diễn biến của đại dịch ở Peru”.

Ông Bộ trưởng cho biết đã mua vắcxin Pfizer và đầu tháng Giêng này bắt đầu chích cho các trẻ em từ 5 đến 11 tuổi.

Lẽ ra, Giáo hội tại Peru là nơi cử hành Ngày Quốc tế giới trẻ lần thứ 30, vào ngày 11 tháng Hai tới đây, ở thành phố Arequipa nhưng biến cố này bị hủy bỏ vì đại dịch. Chính Đức Thánh cha đã thông báo việc hủy bỏ này, trong Sứ điệp Ngày Thế giới bệnh nhân sắp tới và buổi lễ sẽ được cử hành tại Đền thờ thánh Phêrô ở Roma.

Trong tháng vừa qua, số người bị lây nhiễm Covid-19 tăng quá gấp đôi, với hơn 1.500 ca mỗi ngày, trong khi số người chết tăng lên hơn 50 người mỗi ngày. Chính quyền Peru đã cấm các buổi hội họp gia đình và các buổi lễ Giáng sinh và đầu năm Dương lịch. Lệnh giới nghiêm mỗi ngày, từ 11 giờ đêm đến 4 giờ sáng. Với các biện pháp này, Peru hy vọng giảm bớt mức độ lan lây biến thể Omicron. Ngoài ra chính phủ gia hạn tình trạng khẩn trương cho đến 31 tháng Giêng này.

(il secoloxix.it 7/1/2022)

Add new comment

14 + 6 =