Diễn văn lễ Phục sinh của thủ tướng Pakistan kỳ thị Kitô giáo

Photo: AFP

Nhiều người phê bình diễn văn của thủ tướng Pakistan, chỉ kêu gọi các tín hữu Kitô đừng đi nhà thờ, nhưng hãy cầu nguyện tại tư gia, mà không kêu gọi các tín đồ Hồi giáo làm như vậy, để tránh sự lan lây của coronavirus.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Thủ tướng Imran Khan đưa ra lời kêu gọi trên đây trong sứ điệp chúc mừng lễ Phục sinh vừa qua.

Ông Farhatullah Babar, cựu thượng nghị sĩ và cựu phát ngôn viên của tổng thống Pakistan, nói với hãng tin Công giáo Á châu Ucan, truyền đi hôm 13/4/2020 vừa qua rằng: “Thúc giục các tín hữu Kitô hãy mừng lễ Phục sinh và cầu nguyện tại gia là điều đúng. Nhưng cả các tín hữu Hồi giáo cũng phải cầu nguyện tại gia như vậy”.

Ông Ammar Rashid, Chủ tịch đảng Lao động Awami, thuộc phe tả, than phiền rằng thủ tướng Imram Khan không hề lên tiếng kêu gọi người Hồi giáo hãy cầu nguyện tại gia và đừng đến các Đền thờ Hồi giáo cầu nguyện, để tránh làm cho coronavirus lan lây, mặc dù các giáo sĩ Hồi giáo công khai chống lại các biện pháp bảo vệ chống đại dịch này”.

Từ giữa tháng Ba vừa qua, các tín hữu Công giáo Pakistan đã bắt đầu các biện pháp giới nghiêm và đóng cửa các thánh đường. Nhưng đàng khác, hồi giữa tháng Ba tại thành phố Lahore có tổ chức một đại hội của Hội truyền đạo Hồi giáo Tablighi Jamaat, với sự tham dự của hàng trăm ngàn người. Ban tổ chức hội nghị này làm ngơ trước yêu cầu của chính quyền đừng tổ chức đại hội đó.

Theo các chuyên gia, một phần lớn những vụ lây nhiễm coronavirus ở Pakistan đã xảy ra, do sự tham dự đại hội ấy ở Lahore. Từ đầu tháng Tư đến nay, có hơn 20.000 tham dự viên đại hội bị cách ly, và tính đến thứ Hai, ngày 13/4 có 5.500 người Pakistan bị nhiễm coronavirus, trong số này một nửa tại tỉnh Punjab và tại thành phố Lahore.

(KNA 13-4-2020)

Add new comment

7 + 3 =