Dự luật mới nhắm cải tiến tình trạng các tín hữu Kitô Ai Cập

President Abdel Fattah al-Sisi greeting Pope Tawadros II of Alexandria on Christmas | Vatican News

Trong tháng Giêng này, quốc hội Ai Cập cứu xét và thông qua nhắm cải tiến tình trạng pháp lý của các tín hữu Kitô tại nước này.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Theo hãng tin Fides của Bộ Truyền giáo, truyền đi ngày 11 tháng Giêng vừa qua, dự luật này, do chính phủ đề ra, được Giáo hội Chính thống Copte và các Giáo hội Kitô khác ở Ai Cập chờ đợi từ hàng chục năm nay. Trong dự luật, có những qui định về những vấn đề tế nhị, như luật gia đình.

Theo đại biểu quốc hội Atef Maghawry, quốc hội sẽ nhóm vào ngày 23 tháng Giêng tới đây, để cứu xét và bỏ phiếu. Việc duyệt lại dự luật này đã kéo dài quá lâu tại bộ tư pháp Ai Cập, và kết thúc hồi giữa năm ngoái (2021). Tiến trình duyệt lại này đã trải qua 16 phiên họp tại Bộ tư pháp, với sự tham dự của các chuyên gia, các quan chức của Bộ này cùng với đại diện của các Giáo hội Kitô, được mời đến để góp phần kiện toàn văn bản dự luật, và đã được sự đồng thuận của tất cả các Giáo hội và cộng đoàn Kitô.

Hồi đầu tháng Bảy năm ngoái, đại biểu quốc hội Monsef Suleiman, cố vấn pháp luật của Tòa Thượng phụ Chính thống Copte, đã tuyên bố với trang mạng Masrawy rằng văn bản dự luật sẽ được tham chính viện duyệt qua, trước đi đệ trình quốc hội để bỏ phiếu chung kết và xác định thời hạn bắt đầu có hiệu lực.

Dự luật mới có đề cập đến việc bảo vệ các lối tiếp cận khác nhau của các Giáo hội Kitô về những vấn đề, như ly thân và ly dị, được định liệu khác nhau tùy theo mỗi Giáo hội Kitô.

(Fides 11-1-2022)

Add new comment

2 + 16 =