Dự lễ Đức Thánh Cha tại Thái và Nhật: Rủi ro đối với người không giấy tờ

Đức Thánh Cha Phanxicô trong buổi tiếp kiến chung 06/11/2019 | Vatican Media

Giám đốc Dịch Vụ dòng Tên giúp người tị nạn ở Bangkok, ông Louie Bacomo, khuyên những tín hữu Công Giáo di dân không giấy tờ hãy ở nhà Thái Lan, đừng tìm cách đến dự lễ với Đức Thánh Cha vì có nguy cơ bị bắt.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Các tín hữu Công Giáo nhập cư không giấy tờ ở Thái Lan và Nhật Bản rất muốn tham dự các thánh lễ với Đức Thánh Cha khi ngài viếng thăm hai nước này từ 20 đến 26/11/2019 tới đây, nhưng tình trạng hai nước khá khác biệt.

Thái Lan không nhìn nhận giấy tờ tị nạn

Ông Bacomo cho biết cảnh sát Thái Lan không nhìn nhận các giấy tờ của Cao Ủy tị nạn Liên Hiệp Quốc, vì thế, Ông nói: “Trong những biến cố lớn, các biện pháp an ninh được tăng cường, chúng tôi khuyên những người di dân và tị nạn, vì lý do an ninh của chính họ, hãy ở nhà!”

Tại Thái Lan có khoảng 1.500 người Pakistan Công Giáo nhập cư không giấy tờ. Số người Công Giáo Việt Nam thuộc diện này chắc chắn là đông hơn nữa.

Cảnh sát Nhật không bắt tín hữu di dân đi dự lễ

Trong khi đó, tại Tokio, cha Bill Grimm, thuộc Hội thừa sai Maryknoll cho biết, cảnh sát Nhật nhận được lệnh không được bắt những tín hữu Kitô di dân bất hợp pháp trên đường họ đi tới Nhà thờ để dự lễ. Những người di dân đông nhất thuộc diện này là những người Philippines, người Việt Nam và người từ các nước Á châu khác. Cha Bill Grimm cho biết nhiều người đến Nhật với thị thực nhập cảnh như du khách, và hết hạn, họ ở lại bất hợp pháp.

Hai thánh lễ Đức Thánh Cha cử hành

Trong cuộc viếng thăm tại Thái Lan từ ngày 20 đến 23/11 sắp tới, Đức Thánh Cha sẽ cử hành hai Thánh Lễ: trước hết lúc 6 giờ chiều Thứ Năm, 21/11, tại sân vận động quốc gia: 35 ngàn vé dự lễ tại đây được mau lẹ giữ hết, nên ban tổ chức phải mở thêm sân thứ hai Thephasadin gần đó với 20 ngàn chỗ.

Dầu vậy người ta dự kiến sẽ có khoảng 70 ngàn người đến dự lễ với Đức Thánh Cha, kể cả những tín hữu từ các nước Asean, Trung Quốc và đặc biệt khoảng 6 ngàn người Việt Nam.

Thánh lễ thứ hai Đức Thánh Cha cử hành lúc 5 giờ chiều tại Nhà Thờ chính tòa Đức Mẹ Mông Triệu ở thủ đô Bangkok dành cho giới trẻ. Bảy ngàn vé dự lễ tại đây cũng đã được giữ hết.

(KNA 6-11-2019)

Add new comment

2 + 1 =