Dự án xây doanh trại mới cho vệ binh Thụy Sĩ tiếp tục tiến triển

Đoàn vệ binh Thụy Sĩ | Vatican News

Mặc dù có cuộc khủng hoảng vì coronavirus, dự án xây doanh trại mới cho đoàn vệ binh Thụy Sĩ, ở Vatican tiếp tục tiến triển.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Theo thông cáo, công bố hôm 02/6/2020 vừa qua, dự án đã quyên được 3 triệu 900.000 quan Thụy Sĩ, trong số 55 triệu quan, - 51 triệu Euro - cần có cho dự án này.

Bà Doris Leuthard, cựu cố vấn và cựu tổng thống Liên bang Thụy Sĩ (2017), trưởng ban bảo trợ dự án, cho biết dự án đã được khởi hành và tiến triển mau lẹ, nhờ sự ủng hộ đóng góp quảng đại của nhiều cá nhân, hội đoàn và xí nghiệp.

Theo kế hoạch hiện thời, doanh trại đoàn vệ binh Thụy Sĩ ở nội thành Vatican sẽ bị hủy đi và xây hoàn toàn mới trong khoảng thời gian từ năm 2023 đến 2026, để có thêm chỗ cho các vệ binh. Năm 2016, Đức Thánh cha Phanxicô đã chấp thuận gia tăng quân số của đoàn vệ binh này, từ 110 như hiện nay, lên 135 người.

Cách đây vài tuần, các vị hữu trách tại Vatican đã chấp thuận đồ án sơ khởi cho doanh trại mới, tuy nhiên cũng cần có sự đồng ý của chính quyền thành phố Roma. Và vì Vatican thuộc vào số các gia sản văn hóa của thế giới, nên cũng cần có sự đồng ý của tổ chức UNESCO về dự án. Sự đồng ý sẽ được công bố vào khoảng cuối năm nay.

Đoàn vệ binh Thụy Sĩ là đoàn quân nhỏ bé và kỳ cựu nhất thế giới. Ngày thành lập chính thức của đoàn là 22 tháng Giêng năm 1506: hồi đó có 150 lính Thụy Sĩ đầu tiên đến Roma, theo lời yêu cầu của Đức Giáo hoàng Giulio để bảo vệ ngài.

(KNA 3-6-2020)

Add new comment

7 + 6 =