Dịch vụ Dòng Tên: Mỹ Latinh và Caraibí bị Covid-19 nhiều nhất

Venezuelan migrants walk along a highway in Cucuta, Colombia | AFP or licensors

Dịch Vụ Dòng Tên trợ giúp người tị nạn cho biết Mỹ châu Latinh và quần đảo Caraibí là các miền bị thương tổn nhiều nhất trên thế giới vì đại dịch Covid-19, với 8,4% dân số hoàn cầu.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Ngoài ra, đại lục này cũng phải đương đầu với nhiều thách đố khác như sự chênh lệch, làm việc không chính thức, không được bảo vệ, nạn nghèo đói và dễ bị tổn thương. Các vấn đề này càng trở nên trầm trọng vì Coronavirus.

Mỹ châu Latinh vốn có hệ thống y tế và an sinh xã hội yếu kém và bị phân hóa, các khu ngoại ô các thành phố lan rộng, thiếu các dịch vụ cơ bản. Thêm vào đó có những làn sóng di dân và các cuộc xung đột thuộc nhiều loại khác nhau, đặc biệt là làn sóng người Venezuela di tản sang các nước láng giềng, trước tình trạng khó khăn về chính trị, kinh tế và an ninh tại nước này. Làn sóng di tản từ Venezuela được coi là đứng thứ hai trên thế giới, sau Siria bị chiến tranh từ mười năm nay.

Thêm vào đó có hàng trăm ngàn người Trung Mỹ tiếp tục rời bỏ đất nước của họ vì bạo lực, vi phạm nhân quyền và tình trạng an ninh suy giảm. Con số những cuộc cưỡng bách di cư gia tăng gấp bốn lần trong thập niên vừa qua. Cuộc khủng hoảng nhân đạo, do đại dịch gây ra, gây tổn thương gấp đôi cho những người di dân và tị nạn người Venezuela và Trung Mỹ.

Dịch vụ Tị nạn của Dòng Tên cũng nói tới chiến dịch chích ngừa vắcxin chống Covid-19 tại nhiều nước ở Mỹ châu Latinh và tố giác sự chênh lệch quá lớn giữa cung và cầu về vắcxin. Nói chung, các kế hoạch chích ngừa chống Covid-19 trong vùng này không bao gồm những người di dân hoặc những người ở trong tình trạng di trú bất hợp lệ.

(Prensa Celam 8-4-2021)

Add new comment

4 + 5 =