Dù đại dịch, năm ngoái có hơn 1, 6 triệu tín hữu hành hương Jasna Góra

Fot. Grzegorz Skowronek / Agencja Wyborcza.pl

Mặc dù đại dịch vẫn còn, trong năm 2021 vừa qua, đã có hơn một triệu 600.000 tín hữu đến hành hương tại Đền thánh quốc gia Đức Mẹ Jasna Góra, Nữ Vương Ba Lan, thuộc giáo phận Częstochowa, tức là gấp đôi so với con số hành hương trong năm 2020 trước đó.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong cuộc họp báo tổng kết hoạt động trong năm qua, cha Samuel Pacholski, bề trên cộng đoàn thánh Phaolô Quản đốc Đền thánh, nói rằng: “Chúng tôi cám ơn những người đã đích thân đến đây hành hương và những người hành hương trong tinh thần, các đồng bào trong nước và hải ngoại, những người đã tổ chức các cuộc hành hương trong thời kỳ khó khăn, theo những điều kiện y tế, cám ơn các tín hữu hành hương đi bộ và qua các phương tiện đến Jasna Góra để đón nhận sứ điệp.

Cha Pacholski cũng nhắc lại rằng: “cuộc sống tại Đền thánh Częstochowa tiến theo đoàn sủng của nơi này: bàn thờ và tòa giải tội. Nhiều sinh hoạt đã diễn ra tại đây, tất cả đề xoay quanh hai thực tại, là thánh lễ được cử hành và bí tích thống hối hòa giải. Tôi vui mừng vì Jasna Góra tiếp tục là một nơi quan trọng trong bản đồ Giáo hội tại Ba Lan, và đối với nhiều người, đây là thủ đô tinh thần, từ đó họ kín múc sức mạnh và nghị lực để theo Tin mừng, khám phá Tin mừng trong đời sống hằng ngày. Năm vừa qua là thời điểm của chân phước Hồng y Giáo chủ Wyszynski và thánh Gioan Phaolô II. Hai nhân vật liên hệ tới Jasna Góra và vẫn còn quan trọng đối với chúng ta, xác định hướng đi cho việc mục vụ của chúng tôi. Đền thánh Jasna Góra đã chuẩn bị trong thời gian dài cho việc phong chân phước Đức Cố Hồng y Giáo chủ, nhưng càng khẩn trương hơn trong thời gian gần đây. Các cuộc gặp gỡ theo chu kỳ đã được thực hiện và một cuộc triển lãm mới đã được bố trí.

Một biến cố quan trọng khác là trong năm vừa qua, một nhà nguyện mới kính thánh Gioan Phaolô II đã được khánh thành, với thánh tích là máu của Đức Giáo hoàng và lời phó thác của ngài “Totus Tuus”, toàn thân con thuộc về Mẹ, một gậy giám mục và một bức tranh lớn hình Đức Thánh cha với áo lễ, có huy hiệu của Ngày Quốc tế giới trẻ lần thứ VI năm 1991, tại Częstochowa.

Cha Michal Legan, phát ngôn viên của Đền thánh Jasna Góra cho biết trong năm ngoái, có gần 74.000 tín hữu đến đây trong 220 cuộc hành hương. 200 người đến bằng xe đạp, và 15 nhóm chạy bộ. Vậy là các cuộc hành hương theo đoàn lại có thể thực hiện trong an ninh y tế. Ngoài ra, có 20 triệu người tham dự qua YouToube các buổi lễ tại Jasna Góra, trong đó 16 triệu người tại quốc nội, và 4 triệu người từ nước ngoài như Mỹ, Anh, Ý, Belarus, Canada, Pháp, Slovak và cả Việt Nam.

(Kai 31-12-2021)

Add new comment

6 + 1 =