Chuẩn bị ngày các tín hữu bị bách hại

Photo: sanfrancescopatronoditalia.it

Chúa nhật mùng 03 tháng Tư tới đây là ngày cầu nguyện cho các tín hữu Kitô bị bách hại trên thế giới. Nhân dịp này, tổ chức Pro Oriente, Phò Đông phương, phân bộ Áo quốc, kêu gọi chuẩn bị cử hành, đồng thời lưu ý dư luận về những bất công các Kitô hữu phải chịu.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong cuộc họp báo hôm 23 tháng Ba vừa qua, Đức cha Manfred Scheur, Giám mục giáo phận Linz bên Áo, nơi có trụ sở của tổ chức Pro Oriente, nói rằng: “Nền dân chủ và nhân quyền, lý trí sáng suốt là những điều thuộc về nền văn minh của chúng ta, trong đó cũng có tự do tôn giáo. Đây là tự do công khai thực hành tín ngưỡng của mình, nhưng đó cũng là tự do theo đó các tín hữu không bị xách nhiễu vì những đòi hỏi tôn giáo trong một xã hội đời”.

Ngoài việc cầu nguyện cho các Kitô hữu bị bách hại, Phân bộ tại Áo của tổ chức Pro Oriente cũng muốn lưu ý dư luận về sự bất công của việc bách hại. Vì thế tại nhiều xứ đạo ở nước này sẽ có những buổi thuyết trình và trao đổi trực tiếp về vấn đề bách hại Kitô hữu. Đặc biệt trong tất cả các thánh lễ vào Chúa nhật thứ V Mùa chay, mùng 03 tháng Tư, có ý nguyện đặc biệt cầu cho những người bị bách hại vì tôn giáo. Tổ chức này nói rằng “Một nhiệm vụ của Kitô hữu là lưu ý về sự bất công này đồng thời liên đới với những người bị bách hại”.

Ông Josef Puehringer, Chủ tịch tổ chức Pro Oriente ở Áo, nói rằng: “Có những Kitô bị bách hại hằng ngày! Nhưng cũng có những nhóm tôn giáo khác chịu đau khổ dưới những hình thức kinh hoàng khác và các chế độ độc đoán.”

Theo tổ chức nhân quyền “Open Doors”, trong năm qua có sự gia tăng mạnh nạn bách hại và kỳ thị Kitô hữu trên thế giới. Khoảng 360 tín hữu Kitô bị đàn áp, kiểm soát, bạo hành vì đức tin của mình, tức là tăng thêm 20 triệu so với năm trước đó, theo “Chỉ số bách hại năm 2022” do tổ chức Open Doors công bố. Trong danh sách đó, nay đứng đầu là chế độ Taliban ở Afghanistan. Từ 20 năm trước đó, Bắc Triều Tiên đứng đầu danh sách, nhưng nay Taliban chiếm chỗ thứ nhất.

(Pro Oriente, Kathpress 23-3-2022)

Add new comment

3 + 1 =