Chuẩn bị cho Lễ Giáng Sinh tại một số nơi của Việt Nam

Ảnh: luahongmusic.com/

Trong những ngày Mùa Vọng, ngoài việc trang trí hang đá máng cỏ như một hoạt động bên ngoài dễ nhận thấy, nhiều giáo xứ, dòng tu đã tổ chức những chương trình đặc biệt để chuẩn bị đón mừng đại lễ Giáng Sinh.


Văn Yên, SJ - Vatican

Tại giáo xứ Tân Định, Tổng giáo phận Sài Gòn, tối thứ tư ngày 12/12 vừa qua, câu lạc bộ Lửa Hồng Music đã tổ chức đêm nhạc mừng Giáng Sinh với chủ đề: “Đêm của Lời hẹn ước”, với sự tham gia của những ca sỹ khách mời Công giáo quen thuộc như Diệu Hiền, Thanh Sử, Tuyết Mai,… Đồng thời cũng là đêm Gala vinh danh top 24 cuộc thi “Tiếng hát Giáo đường” – một cuộc thi tìm kiếm những tài năng hát thánh ca Công giáo do Câu lạc bộ tổ chức.

Ngoài các ca khúc Giáng Sinh quen thuộc được hòa âm phối khí lại tạo ra nét riêng và dấu ấn đặc trưng của Lửa Hồng, Câu lạc bộ còn giới thiệu một số bài hát mới tới cộng đoàn, góp phần làm phong phú quỹ thánh nhạc của Công giáo Việt Nam theo phương châm của nhóm: “Sống, khám phá và loan báo Tin Mừng qua Âm nhạc”. Nhạc sỹ Lê Đức Hùng, trưởng Câu lạc bộ, chia sẻ về ý nghĩa chủ đề đêm nhạc: “Nhóm quyết định chọn chủ đề tháng 12 là “Đêm của Lời hẹn ước” bởi vì Lời ở đây chính là Ngôi Lời, là lời hứa cứu độ mà Thiên Chúa đã hứa từ ngàn xưa. Cái tên nhắc nhớ chính Ngôi Lời chứ không phải cây thông rực rỡ hay ngôi sao lấp lánh là trung tâm của đêm Giáng Sinh.”

Cũng về đêm nhạc, ngày 18/12, Nhóm Lumen Choir, một nhóm những bạn trẻ yêu thích âm nhạc và thiện nguyện đã tổ chức một đêm diễn nguyện thánh ca tại nhà thờ Huyện Sỹ, ngôi thánh đường cổ kính ngay tại trung tâm Sài Gòn. Đêm diễn nguyện tổ chức rất thành công với rất nhiều thành phần tham dự, đa phần là các bạn trẻ đến từ rất nhiều nơi.

Hằng năm Lumen Choir đều tổ chức một đêm diễn nguyện, với mục đích là đem niềm vui Giáng Sinh đến gần hơn với mọi người qua những bài thánh ca Giáng Sinh và gây quỹ thiện nguyện cho các hoạt động thiện nguyện của nhóm.

Năm nay, với chủ đề “Bells Of Joy – Tiếng chuông hân hoan”, Lumen đã đem lại cho người tham dự những cảm xúc rất tuyệt vời. Từ những bài hát thánh ca Giáng Sinh bất hủ như “Do you hear what i hear” đến những bài hát dễ thương và vui nhộn như “Mary had a baby/ Shout for joy” hay “Born to be our Savior”. Đặc biệt, Lumen Choir đã khéo léo chọn một bài hát đầy cảm xúc và mang tính thần học cao, so sánh Mầu Nhiệm Nhập Thể với Cuộc Khổ Nạn và Chịu Chết của Con Thiên Chúa, “Manger, Cross and Tomb”. Một bạn trong nhóm đã chia sẻ: “Lumen cũng là một ánh sáng nhỏ bé đơn sơ trong thế giới bao la này, nhưng nó đủ mạnh để len lỏi đến các ngóc ngách và đến trái tim mỗi người”

Với một hoạt động khác, tại Dòng Tên Việt Nam, ngày 15/12/2018, Học Viện Dòng Tên đã tổ chức ngày hội Bếp Hồng Đêm Đông để chào đón tất cả những người bạn của Chúa. Những người bạn của Chúa, của Học viện Dòng Tên là những người “bé nhỏ trong xã hội”, các em thiếu nhi nghèo, công nhân, bệnh nhân, người già neo đơn, các anh chị em thuộc các đồng bào dân tộc. Họ là những người có hoàn cảnh khó khăn về vật chất và tinh thần. Chính Đức Giêsu đã từng đồng hóa bản thân Ngài với họ (Mt 25,40).

Chương trình gồm có buổi gặp gỡ thân mật, hội chợ, bữa tiệc huynh đệ và hoan ca văn nghệ. Quỹ tổ chức sự kiện này đến việc bán sách, lịch và các hoạt động gây quỹ của các thầy và các bạn sinh viên tình nguyện, cùng với sự đóng góp của các ân nhân. Bếp Hồng Đêm Đông là một sự kiện truyền thống hằng năm của Học viện Dòng Tên.

Ngày sau đó, trọn ngày Chúa Nhật 16/12, Học Viện Dòng Tên cũng tổ chức Tĩnh Tâm Mùa Vọng 2018 cho Sinh Viên Công Giáo Vùng Thủ Đức, với đề tài “Con Thiên Chúa tập làm người, để con người tập làm con Thiên Chúa” do cha Antôn Nguyễn Cao Siêu hướng dẫn. Khoảng hơn 750 sinh viên tham gia đợt tĩnh tâm, trong cầu nguyện thinh lặng, đồng hành thiêng liêng, đón nhận bí tích Hoà Giải, Thánh Lễ, rước Chúa Hài Đồng và hoan ca Giáng Sinh.

Trong khi đó, một cộng đoàn Công Giáo Việt Nam tại hải ngoại, Aarhus, Đan Mạch, cũng tổ chức tĩnh tâm trong 2 ngày trọn với đề tài “Hành trình ơn cứu độ”. Đây là một cộng đoàn nhỏ người Việt tại Đan Mạch, có khoảng tổng cộng 1.000 người Công giáo. Đặc trưng của cộng đoàn là sự gắn kết thân tình và cộng tác ăn ý của ban phục vụ. Đây cũng là dịp những người ở xa trở về cộng đoàn để đào sâu đời sống thiêng liêng và tạo tình thân giữa những người Việt hải ngoại.

Add new comment

2 + 8 =