Chiến dịch lạc quyên giúp Kitô hữu Siria và Venezuela

Trẻ em cùng gia đình chạy trốn khỏi vùng chiến sự ở miền bắc Syria. | AFP or licensors

Tổ chức bác ái quốc tế “Trợ giúp các Giáo Hội đau khổ” phát động chiến dịch lạc quyên để giúp các tín hữu Kitô tại Siria và Venezuela nhân dịp lễ Giáng Sinh sắp tới.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Khẩu hiệu chiến dịch là “Tại Caracas, dân chúng đau khổ như tại Aleppo”. Caracas là thủ đô của Venezuela và Aleppo là thành phố có đông tín hữu Kitô nhất tại Siria. Dân chúng tại 2 thành phố, có khuôn mặt, tiếng nói và thuộc hai đại lục khác nhau, nhưng đau khổ giống nhau.

Tại Siria, tổ chức Trợ giúp các Giáo Hội đau khổ sẽ đảm bảo trợ giúp lương thực và dầu sưởi cho 5.500 gia đình sống tại thủ đô Damasco, Aleppo, thành phố Homs và Hassaké. Còn tại Venezuela, cơ quan bác ái Công Giáo này sẽ cung cấp lương thực cho 10 ngàn người sống tại Caracas, La Guaira, San Carlos, Merida và thành phố Bolivar, hỗ trợ chiến dịch “nồi liên đới”, tức là những quán ăn dành cho người nghèo được tổ chức tại hầu hết các giáo xứ, để giúp dân Venezuela được bữa ăn duy nhất trong ngày.

Ông Alessandro Monteduro, Giám đốc phân bộ Italia của tổ chức Trợ giúp các Giáo Hội đau khổ đã viếng thăm Siria và Venezuela trong những tháng vừa qua. Ông cho biết nguồn tài chánh của các Giáo Hội địa phương thật giới hạn, nên chúng ta phải cố gắng giúp đỡ họ.

Tại Venezuela, chế độ của tổng thống Maduro đã làm cho đất nước ngã quỵ: thiếu nước, điện, thực phẩm và đồng tiền tiếp tục mất giá, đến độ lương tháng tối thiểu không đủ để mua vài quả trứng.

Tại Siria, hậu quả 8 năm rưỡi chiến tranh thật là thê thảm, và nếu không được trợ giúp, thì càng ngày càng có nhiều Kitô phải rời bỏ đất nước này để đi nơi khác tìm phương thế sinh sống.

Tại các đường phố ở Caracas cũng như Aleppo, có những bà mẹ xin ăn để nuôi con, có những người bệnh không có tiền để mua thuốc men, những người già bị bỏ mặc một mình vì con cái họ phải di cư ra nước ngoài tìm kế sinh nhai tối thiểu cho gia đình”.

Từ tháng 01 đến tháng 09 năm nay (2019), tổ chức Trợ giúp các Giáo Hội đau khổ đã tài trợ 65 dự án tại Venezuela và 85 dự án tại Siria.

(ACI 26-11-2019)

Add new comment

4 + 16 =