Cha Scalese hy vọng Công giáo tái hiện diện ở Afghanistan

Afghani davanti una moschea a Kabul | Vatican News

Cha Giovanni Scalese, Bề trên giáo miền tự quản Afghanistan hy vọng trở lại nước này khi có điều kiện.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Cha Scalese 66 tuổi, người Ý, thuộc dòng thánh Barnabê, là linh mục Công giáo chính thức duy nhất tại Afghanistan trong bảy năm qua, cho đến khi phải di tản về Ý, chiều ngày 25/8 năm nay.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho báo “Quan sát viên Roma” của Tòa Thánh, số ra ngày 13/10/2021 này, cha Scalese nói: “Tôi hy vọng giáo miền Công giáo có thể sớm hoạt động trở lại tại Afghanistan, dù có tôi hay không, trong an ninh và tự do”.

Cha Scalese cảm thấy rất buồn vì một đàng, trong bảy năm tại Afghanistan cha không thể hoạt động được nhiều và không thể biết nhiều về dân tộc tại đây, và nay giáo miền Công giáo phải ngưng. Giáo hội phải chu toàn sứ mạng của mình trên một khu đất nào đó, độc lập với chính phủ đang cầm quyền. Giờ đây cha đặt giáo miền Afghanistan trong tay Chúa. Khi hoàn cảnh được cải tiến, cha sẵn sàng mở lại hoạt động.

Cha Scalese hoạt động tại thủ đô Kabul từ năm 2015. Trụ sở của giáo miền tự quản được thành lập năm 2002, ở trên khu đất thuộc Đại sứ quán Ý. Giáo dân Công giáo thuộc giáo miền này là những người nước ngoài, các nhân viên ngoại giao và quân sự cũng như các cộng tác viên dân sự. Mọi hoạt động truyền giáo của các tín hữu Kitô và tôn giáo khác ngoài Hồi giáo, với những người Afghanistan là điều hoàn toàn bị luật pháp Afghanistan nghiêm cấm”.

(KNA 13-10-2021)

Add new comment

2 + 12 =