Cha sở Gaza: Cố gắng giúp đỡ các giáo dân

Photo: agensir.it

Chiến cuộc giữa Israel và dân quân Hamas ở miền Gaza tiếp tục kéo dài gây nên tang tóc và tàn phá nhất là phía người Palestine. Cha sở địa phương, Gabriel Romanelli đang khởi động một mạng nhỏ để giúp đỡ các tín hữu trong xứ đạo bị tổn thương.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Cha Romanelli, người Argentina, thuộc Tu hội Ngôi Lời Nhập Thể coi sóc xứ đạo Công giáo duy nhất tại Gaza, chỉ còn lại 113 giáo hữu. Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Sir của Hội đồng Giám mục Italia, truyền đi ngày 17/5/2021 vừa qua, cha cho biết: “Các cuộc dội bom của Israel tiếp tục trong toàn miền Gaza và cả ở trung tâm thành phố, nơi nhiều tòa nhà được coi là an toàn, bị trúng bom. Rất tiếc là không có dấu hiệu ngưng chiến. Những người không còn gia cư ngày càng đông đảo, hiện nay lên tới 2.500 người. Và theo cơ quan Unrwa của Liên Hiệp Quốc trợ giúp dân Palestine, có khoảng 42.000 người ở Gaza buộc lòng phải bỏ gia cư sau các cuộc dội bom của Israel chống Hamas. Họ tạm trú trong 50 trường học do cơ quan Unrwa đảm trách, trong số họ cũng có các giáo dân thuộc giáo xứ. Giáo xứ đã tổ chức một mạng nhỏ để trợ giúp các nạn nhân về lương thực và thuốc men, đặc biệt cho người già và các trẻ em”.

Theo tổ chức Nhi đồng Quốc tế Unicef, trong tuần qua có 57 trẻ em bị thiệt mạng, trong đó có hai em người Israel và 55 Palestine. Tại Gaza, các trường học bị phá hủy, công sở và gia cư bị bom san bình địa.

Về mặt ngoại giao, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã nhóm họp lần thứ ba, hôm Chúa nhật 16/5 nhưng không mang lại kết quả cụ thể nào. Hoa Kỳ chống văn bản nào có sự tố giác bạo lực từ cả hai phía và đòi ngưng bắn”.

(Sir 17-5-2021)

Add new comment

1 + 2 =