Cha Bề trên dòng Phanxicô tại Thánh địa hy vọng

Photo: © Paul Wuthe / Kathpress

Cha Francesco Patton, Bề trên dòng Phanxicô tại Thánh địa, hy vọng rằng nỗi lo sợ về một lễ Giáng sinh thứ hai không có tín hữu hành hương sẽ không trở thành thực tại.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hôm 28 tháng Mười Một vừa qua, chính phủ Israel đã quyết định đóng cửa biên giới trong hai tuần, không đón nhận người từ nước ngoài, vì biến thể mới Omicron của Coronavirus bắt đầu lan lây. Israel chỉ mới nói lỏng các biện pháp cho du khách nước ngoài tới Thánh địa từ đầu tháng Mười Một này.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Công giáo Đức KNA, hôm 29 tháng Mười Một, cha Patton nói: “Tôi cầu nguyện để tin dữ sẽ không trở thành sự thực trong những ngày tới đây, chẳng vậy nó sẽ có ảnh hưởng đau buồn đến các cuộc hành hương tại Thánh địa vào dịp lễ Giáng sinh.

Hôm 28 tháng Mười Một vừa qua, các tín hữu Công giáo Latinh ở Thánh địa đã bắt đầu Mùa Vọng, với nghi lễ cha Bề trên Patton long trọng tiến vào thành Bethlehem.

Trong cuộc phỏng vấn, cha Patton vẫn hy vọng các tín hữu hành hương có thể đến Bethlehem, “chẳng vậy chúng tôi sẽ phải trải qua lễ Giáng sinh thứ hai tại Bethlehem không có tín hữu hành hương, và điều này có nghĩa là không có dân chúng, không có niềm vui, vì các tín hữu Kitô địa phương không có cơ hội làm việc và không có phương tiên sinh sống. Tình trạng mới về đại dịch, do biến thể Omicron trên thế giới, chỉ có thể được thẩm định trong vài ngày tới đây.

Thị trưởng thành Bethlehem

Trước đó, giống như cha Bề trên dòng Phanxicô, Thị trưởng thành Bethlehem, ông Anton Salman, hy vọng các tín hữu Kitô dần dần trở lại hành hương tại nơi Chúa sinh ra để canh tân đức tin và hỗ trợ sự hiện diện của các Kitô hữu tại Thánh địa.

Ông Salman tuyên bố như trên, hôm 27 tháng Mười Một vừa qua, trong buổi khai mạc chiến dịch Mùa Vọng và Giáng Sinh năm nay, với chủ đề: “Vui mừng hiển trị với Ngôi Sao Bethlehem”. Ông nói: “Chúng tôi kêu gọi các tín hữu và những người yêu chuộng hòa bình trên thế giới đến viếng thăm Bethlehem và Palestine.

Thị trưởng Salman cũng nói rằng đại dịch đã làm cho các tín hữu hành hương và du khách không đến viếng Bethlehem, khiến cho thành này bị suy thoái nặng nề về vật chất và nhiều người trẻ phải bỏ nơi này đi tìm phương thế sinh sống tại những nơi khác. Giáng sinh là cơ hội để canh tân quyết tâm xây dựng và sống còn. Đại lễ Giáng sinh nhắc nhở cho chúng ta rằng bất công sẽ không ngự trị mãi mãi”.

Bộ trưởng du lịch của Palestine, bà Rula Maajaa, nói rằng cần một thời gian dài để phục hồi ngành du lịch tại địa phương. Lãnh vực du lịch bị thương tổn đầu tiên vì đại dịch và cũng sẽ là lãnh vực chót phục hồi từ những hậu quả của đại dịch. Trong thời gian trước đại dịch, có khoảng ba triệu 500.000 người viếng thăm Bethlehem và Palestine. Từ khi đại dịch bộc phát, không còn du khách đến từ nước ngoài. Chỉ mới đây, trong những tuần vừa qua, các nhóm hành hương đầu tiên đã trở lại Thánh địa.

Bà Maajaa bày tỏ lo âu vì biến thể mới Omicron của Coronavirus. Cần phải chờ xem các vắcxin hiện hữu có hữu hiệu đối với biến thể mới này hay không.

(KAP 28.29-11-2021)

Add new comment

1 + 1 =