Chủ tịch Hội đồng Giám mục Nigeria: Dân chúng sống trong lo âu, sợ hãi

Đức cha Lucius Iwejuru Ugorji | Photo: independent.ng

Đức cha Lucius Iwejuru Ugorji, Tổng giám mục tân cử của giáo phận Owerri, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Nigeria bên Phi châu, tuyên bố rằng: “Nigeria đẫm máu. Đất nước chúng ta bây giờ đẫm máu. Từ bắc chí nam, từ đông sang tây, máu chảy như một dòng sông. Người dân Nigeria bây giờ sống trong sợ hãi và lo âu, trong khi một đám mây đen bấp bênh đang phủ trên đất nước”.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức Tổng giám mục Ugorji tuyên bố như trên, trong buổi lễ kỷ niệm 50 năm linh mục của Đức ông Anthony Obinma, Giám quản Tông tòa Tổng giám mục Owerri.

Nhắc đến vụ thảm sát hơn 40 tín hữu Công giáo trong thánh lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, hôm mùng 05 tháng Sáu vừa qua, tại nhà thờ thánh Phanxicô Xaviê ở Owo, bang Ondo, Đức Tổng giám mục Ugorji nói: “Trong khi chúng ta mừng lễ ở đây, con tim tôi hướng về cảnh tượng đẫm máu ở nhà thờ thánh Phanxicô Xaviê, nơi mà bao nhiêu tín hữu vô phương thế tự vệ, trong đó có những đôi vợ chồng, phụ nữ, trẻ em và trẻ sơ sinh, bị sát hại tàn bạo và nhiều người khác bị thương”.

Đức Tổng giám mục Ugorji nhận xét rằng “hiển nhiên là đất nước chúng ta bị các dân quân người Fulani vây hãm, ngụy trang như những người chăn nuôi súc vật. Cách đây vài tuần, đã có vụ thảm sát tàn ác cô Deborah, và cuộc tấn các nhà thờ ở Sokoto”. Đức cha có ý nói đến vụ nữ sinh Kitô Deborah Samuel Yakubu bị nhóm đông người giết chết vì bị cáo gian là phạm thượng chống Hồi giáo, và những vụ bạo động sau đó.

Đức Tổng giám mục Ugorji cũng trưng dẫn vụ bắt cóc một giám chức của Giáo hội Tin lành Methodist ở Nigeria, cùng với hai người đồng hành, do những người Fulani võ trang chủ mưu.

Trong khi đó Bộ trưởng nội vụ Nigeria, ông Ogbeni Rauf Aregbesola đã tố cáo chi nhánh của nhà nước Hồi giáo miền tây Phi châu là thủ phạm vụ thảm sát tín hữu Công giáo, hôm Chúa nhật Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống. Nhóm này tách rời khỏi lực lượng khủng bố Hồi giáo Boko Haram.

Trong khi chờ đợi cuộc tổng tuyển cử vào năm tới, 2023, ở Nigeria, Đức Tổng giám mục Ugorji kêu gọi các tín hữu tránh thái độ dửng dưng thụ động và chỉ bỏ phiếu cho những ứng cử viên đáng tin với những tính tình, khôn khéo và khả năng; những ứng cử viên có kinh nghiệm thành công được biết đến, để đặt công ích lên trên những tư lợi và ích kỷ.

(Fides 10-6-2022)

Add new comment

2 + 1 =