Chủ tịch Hội đồng Giám mục Canada: Đức Thánh cha có thể thăm Canada vào năm tới

Photo: Vatican News

Chủ tịch Hội đồng Giám mục Canada, Đức Tổng giám mục Raymond Poisson của Giáo phận Saint- Jérôme và Mont-Laurier, cho biết Đức Thánh cha có thể viếng thăm nước này vào năm tới, 2022.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức cha Poisson cùng với vị Phó Chủ tịch và Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Canada đã có mặt tại Roma trong những ngày qua để gặp gỡ các chức sắc của Tòa Thánh và cũng đã được Đức Thánh cha tiếp kiến hôm 09 tháng Mười Hai vừa qua.

Đức Thánh cha cũng đã bày tỏ ý định đến Canada trong tiến trình hòa giải với các cộng đoàn thổ dân tại nước này. Lẽ ra, phái đoàn các giám mục và các thổ dân Canada đến Roma trong tháng Mười Hai này để gặp Đức Thánh cha, nhưng chuyến đi bị hoãn lại vì đại dịch Covid-19, nhất là với biến thể Omicron.

Theo Đức Tổng giám mục Poisson, đề nghị hoãn lại chuyến đi là do chính các cựu học sinh các trường nội trú thổ dân ở Canada đề ra. Phần lớn họ ở lứa tuổi 80 nên e ngại có nguy hiểm trong cuộc du hành giữa lúc biến thể Omicron làm cho sự lan lây Covid-19 trở nên mau lẹ hơn. Cũng có những người lo ngại rằng lễ Giáng sinh đến gần, nếu ai bị lây nhiễm thì sẽ phải cách ly trong dịp đại lễ và vì thế sẽ không được mừng lễ này với gia đình.

Trong cuộc gặp gỡ Đức Thánh cha, ba vị lãnh đạo Hội đồng Giám mục Canada đã trình bày về các vấn đề của nước này, nhưng cũng đề ra những kế hoạch, khi cuộc viếng thăm của phái đoàn các giám mục và thổ dân Canada được tiến hành trong tương lai cũng như về vấn đề khi nào cuộc viếng thăm của Đức Thánh cha tại Canada có thể diễn ra.

Theo Đức Tổng giám mục Poisson, các giám mục Canada cũng thảo luận với Phủ Giáo hoàng để sắp xếp lại thời biểu cuộc viếng thăm của phái đoàn thổ dân Canada, hy vọng là vào mùa xuân năm tới.

(Crux 13-12-2021)

Add new comment

6 + 0 =