Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ba Lan kêu gọi người dân Ba Lan

Photo: Pawel Wodzynski/East News

Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ba Lan, Đức cha Stanisław Gądecki, Tổng giám mục Giáo phận Poznan, kêu gọi mọi người thiện chí tại nước này đừng phá hủy công ích và gia sản của Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II, là điều chắc chắn thuộc về công ích. “Người Ba Lan cần nhớ đến phúc lành mà Chúa Quan Phòng ban cho chúng ta nhờ vị Giáo hoàng này”.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trên đây là nội dung tuyên ngôn của Đức Tổng giám mục Gądecki công bố hôm 09 tháng Ba vừa qua, giữa lúc có một làn sóng qua chương trình truyền hình và một cuốn sách nhắm bôi nhọ Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II, cáo buộc ngài đã ém nhẹm vài vụ linh mục lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên, khi còn làm Tổng giám mục Giáo phận Cracovia.

Trong tuyên ngôn, Đức Tổng giám mục Gądecki nhấn mạnh rằng thánh Gioan Phaolô II là một trong những vị Giáo hoàng lớn nhất và là một vĩ nhân người Ba Lan. “Đức Giáo hoàng Ba Lan đã và còn là điểm tham chiếu tinh thần, một thầy dạy đức tin và là một vị chuyển cầu trên trời” cho hàng triệu người Ba Lan. Dưới ánh sáng đó, những toan tính bôi nhọ con người và công việc của Đức Cố Giáo hoàng, dưới chiêu bài là quan tâm đối với sự thật và thiện ích, thật là những điều gây sốc”.

Đức Tổng giám mục Gądecki cũng nói rằng: “Tác giả những tiếng nói làm mất uy tín ấy đã theo một lối tiếp cận thiên lệch để đánh giá Đức Karol Wojtila, thường là theo thể thức không hợp với lịch sử, không biết bối cảnh, công nhận một cách thiếu phê bình đối với những tài liệu do công an mật vụ như là những nguồn đáng tin cậy”. Đức Tổng giám mục nhấn mạnh rằng: những người ấy đã không để ý đến những phúc trình và nghiên cứu được thực hiện một cách đáng tin cậy về những lời nói và việc làm của Đức Gioan Phaolô II”.

Đức cha Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ba Lan nhắc lại rằng đi từ quyết định của Đức Cố Giáo hoàng, “Giáo hội đã thực hiện một cố gắng quan trọng để thiết lập các cơ cấu và thủ tục rõ ràng để đảm bảo an ninh cho các trẻ em và người trẻ, trừng phạt thích đáng những kẻ lạm dụng tính dục, và nhất là giúp đỡ các nạn nhân”. Ngài cũng khẳng định rằng: “Sự thánh thiện và cao cả của Đức Gioan Phaolô II không có nghĩa là ngài không thể có những lầm lẫn. “Là chủ chăn của Giáo hội trong một thời kỳ chia rẽ giữa Âu châu và khối Xô Viết có nghĩa là phải đương đầu với những thách đố khó khăn. Vì thế, chúng ta cần ý thức rằng thời đó, không những tại Ba Lan có những luật lệ khác với ngày nay, ý thức xã hội và phong tục giải quyết các vấn đề cũng khác với ngày nay. Vì thế tôi kêu gọi mọi người thiện chí đừng phá hủy công ích và gia sản của Đức Gioan Phaolô II chắc chắn là điều thuộc về công ích.”

(Ekai 9-3-2023)

Add new comment

2 + 0 =