Chủ tịch Hội đồng Giám mục Anh kêu gọi bà Thủ tướng

Đức Hồng y Vincent Nichols, Tổng giám mục Westminster | Diocese of Westminster

Đức Hồng y Vincent Nichols, Tổng giám mục Westminster, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Anh quốc, kêu gọi bà Thủ tướng Liz Truss đừng di chuyển đại sứ quán Anh từ Tel-Aviv về Jerusalem.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong một Tweet truyền đi hôm mùng 06 tháng Mười vừa qua, Đức Hồng y Nichols tuyên bố rằng việc di chuyển đại sứ quán như thế sẽ gây thiệt hại nặng nề cho mọi giải pháp hòa bình lâu bền trong vùng và cho thanh danh của Anh quốc trên trường quốc tế.

Giới lãnh đạo đảng bảo thủ ở Anh quốc nhiều lần muốn di chuyển đại sứ quán về Jerusalem, mới đây nhất là tại Hội nghị “Những người bạn bảo thủ của Israel” (Conservative Friends of Israel) nhóm tại thành phố Birmingham, hôm Chúa nhật mùng 02 tháng Mười vừa qua. Trong một cuộc tiếp tân do Hội này tổ chức, cùng ngày 02 tháng Mười, bà Liz Truss tuyên bố mình là một “người đại sioniste và đại ủng hộ Israel”, đồng thời dấn thân củng cố quan hệ giữa Anh quốc và Israel”.

Chủ tịch đảng bảo thủ, Jake Berry, hứa ủng hộ Israel “trong cuộc chiến để bảo đảm an ninh của mình và để thủ đô Jerusalem sẽ là nơi có đại sứ quán của Anh quốc”.

Nhưng Đức Hồng y Nichols tái khẳng định xác tín của Giáo hội Công giáo, theo đó Thành Thánh Jerusalem phải là một thành quốc tế. “Đức Giáo hoàng Phanxicô và các vị lãnh đạo Công giáo tại Thánh địa từ lâu vẫn yêu cầu duy trì nguyên trạng quốc tế, status quo, về Jerusalem, chiếu theo các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc về vấn đề này. Thành Jerusalem phải được chia sẻ như một gia sản cung, không bao giờ trở thành độc quyền của một phe nào”.

Đức Hồng y nói: “Tôi không thấy có lý do giá trị nào để việc di chuyển đại sứ quán được cứu xét bây giờ. Tôi chân thành kêu gọi thủ tướng xét lại ý định đã bày tỏ và tập trung các nỗ lực vào việc tìm kiếm một giải pháp hai quốc gia, trong đó thành Jerusalem có một qui chế đặc biệt được bảo đảm”.

Hôm thứ Hai, ngày 03 tháng Mười, Thủ tướng chính quyền Palestine, ông Mohammad Shtayyeb, trong cuộc họp của Hội đồng nội các, cũng bày tỏ lo âu về việc đại sứ quán Anh quốc có thể di chuyển từ Tel-Aviv về Jerusalem.

(i24news.tv 7-10-2022)

Add new comment

4 + 2 =