Chủ tịch Ủy ban hành pháp Liên hiệp Âu châu thăm cộng đoàn Taizé

Ursula von der Leyen war mehrfach zu Gesprächen auch bei Papst Franziskus im Vatikan, zuletzt am 10. Juni 2022 | AFP or licensors

Chủ tịch Ủy ban hành pháp của Liên hiệp Âu châu, bà Ursula von der Leyen, người Đức, sẽ viếng thăm tu viện đại kết Taizé bên Pháp vào thứ Bảy, ngày 27 tháng Tám tới đây.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong cuộc viếng thăm, bà sẽ gặp gỡ các bạn trẻ hiện diện và thuyết trình về thời sự Âu châu, buổi thuyết trình lúc 5 giờ 30 chiều mở rộng cho công chúng.

Taizé là một làng ở tỉnh Saône-et-Loire, nơi có cộng đoàn đại kết gồm cho các tu huynh Công giáo và các hệ phái Kitô khác, do thầy Roger Schutz (1905-2005), thuộc Tin lành Cải cách Thụy Sĩ, khởi sự từ năm 1940. Hiện nay cộng đoàn có khoảng 100 tu huynh.

Thày Alois, người Đức, thuộc Công giáo, tu viện trưởng, nói về cuộc viếng thăm này rằng: “Ước muốn của cộng đoàn chúng tôi là mọi người trẻ đến Taizé có thể cảm thấy lòng tín thác nơi Thiên Chúa, giúp họ tìm được ý nghĩa cuộc sống của họ và đảm nhận những trách nhiệm khi trở về nhà... Cuộc viếng thăm của bà Ursula von der Leyen là một cử chỉ quan trọng, cho thấy những khát vọng và dấn thân của thế hệ trẻ được các vị lãnh đạo chính trị và các tổ chức chính quyền lắng nghe và để ý. Theo nghĩa này, cuộc viếng thăm, giữa những khủng hoảng trầm trọng hiện nay, sẽ là một dấu chỉ hy vọng”.

Cuộc viếng thăm của bà Ursula diễn ra trong tuần thường niên do Cộng đoàn Taizé tổ chức, từ ngày 21 đến 28 tháng Tám dành cho người trẻ từ 18 đến 35 tuổi. Năm nay, tuần lễ này bàn về đề tài bảo vệ sự khác biệt môi sinh. Đây là lần thứ ba tuần lễ suy tư này được tổ chức. Hai lần trước đây bàn về sự di cư và cuộc khủng hoảng khí hậu. Có nhiều cuộc hội luận nhóm được tổ chức trong khuôn khổ này, đề cập tới các khía cạnh khoa học, linh đạo, triết học và chính trị của vấn đề, với sự tham gia của các chuyên gia.

(cathobel.be 20-8-2022)

Add new comment

4 + 8 =