Chính thống Ucraina thuộc Tòa Mascơva tuyên bố độc lập

Photo: Zaxid.net

Hôm 27 tháng Năm vừa qua, Giáo hội Chính thống, cho đến nay thuộc Tòa Thượng phụ Chính thống Mascơva, tuyên bố hoàn toàn độc lập khỏi Tòa Thượng phụ này.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Quyết định trên đây được đề ra trong khóa họp của Hội đồng Giáo hội gồm các giám mục, linh mục và đại diện giáo dân, nhóm họp tại thủ đô Kiev, dưới quyền của vị thủ lãnh là Đức Tổng giám mục Onufri, 77 tuổi.

Trong thông cáo chung kết, Hội đồng bày tỏ sự bất đồng đối với lập trường của Tòa Thượng phụ Chính thống Nga về chiến tranh tại Ucraina và đưa ra những quyết định cần thiết, tu bổ Hiến chương về sự quản trị Giáo hội, nói lên sự độc lập hoàn toàn đối với Tòa Thượng phụ Chính thống Nga. Các tham dự viên cũng đề nghị đối thoại với Giáo hội Chính thống Ucraina độc lập.

Trong số 41 triệu dân tại Ucraina, 61% theo Chính thống giáo. Ở mạn tây nước này, các tín hữu thuộc hai Giáo hội: trước tiên là Chính thống Ucraina thuộc Tòa Thượng phụ Chính thống Mascơva, có khoảng 12.000 giáo xứ, đông nhất nước, và từ cuối năm 2018, có Giáo hội Chính thống Ucraina độc lập. Theo cuộc thăm dò mới đây, phần lớn nhân dân Ucraina này thuộc về Giáo hội Chính thống độc lập. Trong ba tháng chiến tranh vừa qua, có 400 giáo xứ trước đây thuộc Chính thống Mascơva nay chuyển sang Giáo hội Chính thống Ucraina độc lập và Giáo hội này có khoảng 7.600 giáo xứ.

Trong khóa họp, Đức Tổng giám mục Onufri than phiền rằng đã có hơn 40 thánh đường của Giáo hội này bị tấn công. Ngoài ra, hơn 20 lần các nhà chính trị ở các địa phương đã cấm cản hoặc giới hạn hoạt động của các cha sở của Chính thống Mascơva trong vùng liên hệ, trái với luật pháp.

Đức Tổng giám mục Onufri nói: “Các cộng đoàn Chính thống Ucraina [thuộc Tòa Thượng phụ Mascơva] luôn bị sức ép do các cơ quan nhà nước và những kẻ phá hoại”. Đây là những hành động đi ngược với khoản hiến pháp về sự tách biệt giữa Giáo hội và Nhà nước và sự bình đẳng của mọi người trước pháp luật.

Đức Tổng giám mục Onufri cho biết đã có một đại biểu quốc hội Ucraina yêu cầu cấm Giáo hội Chính thống thuộc Tòa Thượng phụ Chính thống Nga và quốc hữu hóa tài sản của Giáo hội. Giáo hội này bị cáo buộc là ủng hộ Tổng thống Putin và không yêu nước. Có hai giáo sĩ bị bắt về tội cộng tác với cơ quan tình báo của Nga, nhưng Đức Tổng giám mục Onufri bác bỏ lời cáo buộc này. Giáo hội đã mua sắm thiết bị quân sự trị giá một triệu rưỡi đồng Ucraina, tương đương với 48.000 Euro cho quân đội nước này. Ngoài ra đã hỗ trợ 190 tấn lương thực trợ giúp nhân đạo cho các quân nhân Ucraina và gia đình họ.

(Tổng hợp 28-5-2022)

Add new comment

9 + 9 =