Chính thống Copte Ai Cập cử hành Giáng sinh tại Nhà thờ Chính tòa thủ đô mới

Photo: sis.gov.eg

Giáo hội Chính thống Copte Ai Cập đang chuẩn bị cử hành thánh lễ Giáng sinh đầu tiên tại Nhà thờ Chính tòa tại thủ đô hành chánh mới của nước này.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Thánh lễ sẽ do Đức Thượng phụ Giáo chủ Tawadros II chủ sự, tối ngày 06 tháng Giêng năm 2023 tới đây, theo niên lịch phụng vụ của Chính thống.

Phát ngôn viên của Giáo hội Chính thống Copte Ai Cập, ông Moussa Ibrahim cho biết thư mời được gửi đến những người muốn dự lễ, với điều kiện họ phải cho biết lý lịch và thẻ căn cước.

Trong quá khứ, đã xảy ra một vụ khủng bố tại nhà thờ của Chính thống Copte nhân lễ Giáng sinh.

Nhà thờ Chính tòa mới sẽ được mở cửa lúc 4 giờ chiều, ngày 06 tháng Giêng năm 2023. Đây là thánh đường do chính phủ Ai Cập hiện nay quyết định xây cho Giáo hội cùng với một Đền thờ Hồi giáo tại thủ đô hành chánh mới của nước này. Thủ đô cũ ở Cairo trở nên quá chật chột với hơn 10 triệu dân cư, và con số này lên tới 29 triệu người, nếu tính cả vùng ngoại ô. Thủ đô Cairo mới rộng 30.000 hecta với dân số nửa triệu người và cách Cairo cũ khoảng 30 cây số.

Tại Ai Cập, Giáo hội Công giáo Copte cử hành Lễ Giáng sinh theo lịch Gregoriano 25 tháng Mười Hai vừa qua, như phần lớn các Giáo hội Kitô tại Tây phương. Thánh lễ do Đức Thượng phụ Công giáo Ibrahim Isaac cử hành tại Nhà thờ Chính tòa Đức Bà ở Nasr City, cách Cairo gần 10 cây số, với sự tham dự của đại diện Tổng thống, nhiều vị bộ trưởng và nhân vật, đại diện của Đền thờ Hồi giáo Al Azhar, cũng như các tín hữu.

Lên tiếng trong dịp này, Đức Thượng phụ Isaac chúc mừng Ai Cập vì đã tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh COP-27, về sự thay đổi khí hậu. Ngài cũng cầu nguyện cho đất nước và cho Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi.

Giáo hội Chính thống Copte chiếm khoảng 10% trong tổng số 110 triệu dân tại nước này.

(Egypttoday 27-12-2022)

Add new comment

5 + 8 =