Chính quyền thành phố Hán Thành nhắc nhớ các vị tử đạo

Gwanghwamun Square in Seoul, South Korea. | Photo: Bohao Zhao/Wikimedia

Chính quyền thành phố Hán Thành đã gắn một bảng tưởng niệm lễ phong chân phước cho 124 vị tử đạo Hàn Quốc do Đức Thánh cha Phanxicô chủ sự hồi tháng Tám năm 2014, tại Quảng trường Quang Hóa Môn (Gwanghwamun).


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Công việc này nằm trong chương trình mở rộng và tân trang Quảng trường, nằm giữa Dinh thự tên là Cảnh Phúc Cung (Gyeonbokgung) và phủ Tổng thống tên là “Thanh Ngõa Đài” (Cheong Wa Da), hay là “tòa nhà xanh”. Trước đây Quảng trường này rộng 1750 mét vuông nhưng nay được mở rộng hơn gấp đôi thành 3.700 mét vuông. Chính quyền dự tính trồng 5.000 cây mới, kể cả 300 cây cao bóng mát.

Tại Quảng trường này, ngày 16 tháng Tám năm 2014, Đức Thánh cha đã chủ sự lễ tôn phong 124 chân phước tử đạo, đứng đầu là ông Phaolô Duẫn Trì Trung (Yun Ji-chung), là người Hàn đầu tiên trở lại Công giáo và được rửa tội. Ông bị bắt cùng với anh họ Giacôbê Quyền Thượng Nhiên (Kwon Sang-yeon), cả hai đã từ chối bỏ đức tin Kitô và bị xử trảm ngày 08 tháng Mười Hai năm 1791. Mười năm sau đó đến lượt em của ông, là Phanxicô Duẫn Trí Hiền (Yun Ji-heon) cũng chịu tử đạo.

Bảng tưởng niệm được khánh thành ngày 06 tháng Tám vừa qua. Đức cha Benedicto Tôn Hy Tùng (Son Hee-Song), Giám mục phụ tá Hán Thành, Chủ tịch Ủy ban giáo phận tôn vinh các vị tử đạo, đã theo dõi tiến trình canh tân Quảng trường, cộng tác với chính quyền thành phố Hán Thành.

Thủ tướng Hàn Đức Thù (Han Duck-soo) tuyên bố ông hy vọng nơi này, với bảng tưởng niệm, sẽ giúp những người viếng thăm hiểu biết hơn về lịch sử đất nước. Ông nói: “Khu vực nối liền Quảng trường Quang Hóa môn, Cảnh Cung Phúc và tòa nhà xanh là trung tâm quan trong trong lịch sử dài của đất nước, văn hóa và tiến trình dân chủ hóa của chúng ta.. Quảng trường này cũng là một nơi thu hút các du khách từ các nơi trên thế giới. Quảng trường Quang Hóa Môn cũng là nơi nhiều Kitô hữu đã bị bách hại và chịu tử đạo dưới triều đại Triều Tiên (Joseon, 1392-1910).

Trong Lịch sử Giáo Hội Công giáo tại Hàn Quốc, có từ 8 đến 10.000 tín hữu bị giết trong cuộc bách hại kéo dài hơn một thế kỷ.

(Ucanews 11-8-2022)

Add new comment

4 + 14 =