Chính quyền Palestine phê bình hướng đi của tân chính phủ Israel

Photo: Vatican News

Phát ngôn viên của Tổng thống Mahmoud Abbas của Palestine, ông Abu Rudeina, phê bình đường lối của tân chính phủ Israel, do ông Benjamin Netanyahu lãnh đạo, chủ trương tăng cường các khu định cư của người Israel trên lãnh thổ chiếm đóng của người Palestine.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Ông Netanyahu trở lại làm Thủ tướng Israel lần thứ 7, nhờ liên minh với các đảng cực hữu và tôn giáo.

Tuyên bố hôm 28 tháng Mười Hai năm vừa qua, ông Rudeina nói rằng lập trường của Thủ tướng Netanyahu tạo ra một sự leo thang nguy hiểm trong vùng và có ảnh hưởng tới vùng này. Theo các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc, tất cả các khu định cư của Israel trên lãnh thổ của người Palestine đều là bất hợp pháp, kể cả khu vực phía đông thành Jerusalem.

Chính phủ mới của Israel đã tuyên thệ nhậm chức hôm 29 tháng Mười Hai năm 2022 vừa qua. Chủ trương của chính phủ này là Israel có trọn quyền trên các phần lãnh thổ của Israel, trong đó có quyền thăng tiến và kiến thiết các khu định cư trên mọi phần của Israel, trong đó có miền Galilea, sa mạc Negev, cao nguyên Golan, miền Judea và Samaria. Quy chế từ trước đến nay, gọi là Status quo, trong các vấn đề tôn giáo và nhà nước vẫn được duy trì.

(KNA 29-12-2022)

Add new comment

2 + 1 =