Chính phủ Pháp dành bốn triệu Euro để tăng cường an ninh thánh đường

Les dégradations des deux églises ont eu lieu dans la nuit de lundi à mardi • © France 3 Paris Île-de-France

Bộ trưởng nội vụ Pháp, ông Gérald Darmanin, tuyên bố chính phủ nước này dành bốn triệu Euro để giúp tăng cường việc bảo vệ an ninh cho các nơi thờ phượng.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong hai tuần đầu tháng Giêng này, đã xảy ra một số vụ xúc phạm và phá hoại các thánh đường Công giáo ở vùng Paris. Bộ trưởng nội vụ đã đến thị sát các thánh đường này ở thành phố Bondy và Romainville, thuộc khu vực Seine-Saint-Denis để chứng kiến tận mắt những thiệt hại xảy ra trong đêm Chúa nhật rạng ngày thứ Hai, mùng 10 tháng Giêng vừa qua.

Đứng trước nhà thờ Saint-Germain l’Auxerrois ở Romainville, ông tuyên bố: “Trong tư cách là bộ trưởng đặc trách về các nơi thờ phượng, công việc của tôi là bảo vệ các nơi này. Vì thế, chúng tôi gia tăng các phương tiện giúp trang bị, đặc biệt là các máy thu video-bảo vệ các nơi thờ thượng”.

Ngân khoản bốn triệu Euro do Văn phòng tổng thư ký của Ủy ban liên bộ phòng ngừa tội phạm và những hành vi cực đoan (CIPDR), tài trợ.

Cha Hugues de Woillemond, phát ngôn viên của Hội đồng Giám mục Pháp, bày tỏ lòng biết ơn vì ngân khoản được nhà nước đề nghị và nói thêm rằng: “Điều quan trọng là có thể để cho các thánh đường được mở cửa”.

Chiều thứ Tư, ngày 12 tháng Giêng vừa qua, Bộ trưởng nội vụ Pháp tuyên bố mở hai cuộc điều tra để truy lùng thủ phạm những vụ phá hoại hai thánh đường ở Seine-Saint-Denis, đồng thời tuyên bố hỗ trợ các tín hữu Công giáo tại Pháp, và gọi những hành vi phá hoại vừa qua là điều “không thể chấp nhận được”.

Nhà thờ ở Bondy đã bị kẻ gian dùng máy cưa để ăn trộm tiền. Tại thánh đường này, một kính màu bị đập vỡ và Nhà Tạm Mình Thánh Chúa bị xúc phạm, phá vỡ và lấy mất các Mình Thánh và chén thánh. Một cửa của nhà mặc áo cũng bị phá và kẻ trộm lấy một vật dụng phụng vụ và một máy vi tính xách tay. Tại thành phố này, hồi tháng Bảy năm ngoái một đền thờ Hồi giáo cũng đã bị phá hoại.

Từ tháng Giêng năm ngoái (2021) đến nay có 1.400 vụ phá hoại chống tôn giáo, tức là giảm 17% so với năm 2019 trước đó. Có 686 vụ chống Kitô giáo trong năm ngoái, so với 921 vụ trong năm 2019, tức là giảm 25%.

Về những vụ chống Do thái giáo, năm ngoái có 523 vụ, giảm 15% so với năm 2019, trong khi những vụ chống Hồi giáo tăng 32%, tức là 171 vụ so với năm 2019.

(France3 (15-1-2022)

Add new comment

14 + 2 =