Chính phủ miền Kurdistan cứu xét trả tài sản cho Kitô hữu Irak

Photo: fides.org

Chính quyền miền Kurdistan ở miền bắc Irak quyết liệt tiến hành cuộc điều tra để trả lại tài sản cho các tín hữu Kitô, bị chiếm hữu bất hợp pháp, đặc biệt trong thời kỳ nhà nước Hồi giáo IS chiếm đóng miền này.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hãng tin Fides của Bộ Truyền giáo, truyền đi hôm 18 tháng Mười Một vừa qua, cho biết bộ trưởng nội vụ miền tự trị Kurdistan, ông Reber Ahmed cho biết chính phủ quyết định hoàn toàn hồi phục lại tài sản, nhà cửa và các bất động sản, bị chiếm hữu bất công, cho các sở hữu chủ Kitô và nhóm dân thiểu số khác.

Ủy ban điều tra ở địa phương đã bắt đầu các thủ tục làm danh sách các đất đai bị chiếm hữu bất công, đồng thời tìm kiếm thông tin về các sở hữu chủ hợp pháp và những hoàn cảnh của sự truất hữu như thế.

Hôm 17 tháng Mười Một bộ trưởng Ahmed đã mở cuộc họp báo về vấn đề này, trong cuộc viếng thăm tại tỉnh Dohuk, để kiểm chứng tại chỗ các tiến trình thu thập thông tin do các Ủy ban được ủy nhiệm thực hiện. Ông xác nhận với giới báo chí là Ủy ban đã đạt được những thành quả đáng khích lệ, với việc thu nhận những lời tố cáo và các tài liệu liên hệ trong giai đoạn điều tra hiện nay cũng như trong các cuộc gặp gỡ với các giới chức chính quyền địa phương trong tỉnh Dokuk và thành phố Zakho. Ông tái bày tỏ quyết tâm của chính quyền tái lập quyền sở hữu đã bị vi phạm, gây thiệt hại cho các tín hữu Kitô và các nhóm thiểu số khác.

Ủy ban chính phủ sẽ cứu xét các tài liệu và dữ kiện thu thập được và xác định các thủ tục cụ thể để hoàn lại các tài sản đã bị truất hữu bất hợp pháp, trước cũng như sau khi chế độ Saddam Hussein sụp đổ.

(Fides 18-11-2021)

Add new comment

17 + 2 =