Chính phủ Ethiopia đồng ý tham gia hòa đàm

Photo: AFP or licensors

Do sức ép của quốc tế, trong đó có Mỹ và Liên hiệp Âu châu, chính phủ Ethiopia bên Phi châu đồng ý tham gia các cuộc hòa đàm chính thức do Liên hiệp Phi châu hướng dẫn, được ấn định vào ngày 24 tháng Mười vừa qua, tại Pretoria, thủ đô Nam Phi, để đạt tới một cuộc ngưng chiến thực sự từ gần hai năm nay, giữa quân đội chính phủ và các dân quân Mặt trận nhân dân giải phóng miền Tigray.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trưởng đoàn thương thuyết của miền Tigray là tướng Tsadkan Gebretensae, một trong những tướng lãnh hàng đầu của miền này.

Nội chiến tại Ethiopia do sự tranh giành quyền bính giữa trung ương và địa phương. Nó bắt đầu từ ngày 04 tháng Mười Một năm 2020, khi quân đội chính phủ tấn công vào miền Tigray ở mạn bắc, để giải tán chính quyền miền này. Trong gần hai năm qua, chiến tranh dần dần gia tăng cường độ. Trong những tháng gần đây, các lực lượng chính quy Ethiopia cùng với đồng minh từ nước Eritrea láng giềng tuyên bố đã chiếm được một loạt các thành thị ở miền Tigray. Tình trạng này mang lại cho quân chính phủ vị thế mạnh hơn trong cuộc thương thuyết.

Hồi đầu tháng Mười này, Đức cha Tesfaselassie Medhin, Giám mục Giáo phận Adigrat và là giám mục Công giáo duy nhất tại miền Tigray bên Ethiopia, khẩn thiết kêu gọi ngưng các cuộc dội bom và pháo kích, các cuộc xung đột, tìm giải pháp chính trị và cho các đoàn xe cứu trợ nhân đạo được tới vùng này. Dân chúng ở trong tình trạng kiệt quệ và tuyệt vọng sau hai năm nội chiến.

Hôm ngày 04 tháng Mười vừa qua, Đức cha Medhin đã công bố thư ngỏ mạnh mẽ tố giác các vụ dội bom bừa bãi của quân đội chính phủ Ethiopia vào các khu định cư và hạ tầng cơ cấu dân sự ở miền Tigray, làm cho hàng trăm thường dân bị thiệt mạng. Dân chúng ở trong tình trạng thiếu thốn và đau khổ cùng cực.

Miền Tigray có sáu triệu dân cư, trong đó hai triệu người phải tản cư vì chiến tranh. Hàng ngàn người đã bị thiệt mạng và hàng trăm ngàn người bị nạn đói đe dọa.

Nỗ lực của Liên hiệp Phi châu đưa hai phe lâm chiến ngồi vào bàn hòa đàm hồi đầu tháng Mười này đã không thành công. Nhưng rồi dưới sức ép của nhiều nước, trong đó có cả ông Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, hôm 21 tháng Mười vừa qua, Thủ tướng Abiy Ahmed Redwan Hussein của Ethiopia đã đồng ý tham dự cuộc hòa đàm, ấn định từ ngày 24 tháng Mười.

Cũng trong bối cảnh này, trong buổi đọc kinh Truyền tin trưa Chúa nhật 23 tháng Mười vừa qua, Đức Thánh cha nói: “Tôi hồi hộp theo dõi tình hình xung đột kéo dài tại Ethiopia. Một lần nữa tôi tha thiết lập lại rằng bạo lực không giải quyết các xung đột, nhưng chỉ gia tăng những hậu quả bi thảm. Tôi kêu gọi tất cả những người có trách nhiệm chính trị, để những đau khổ của người dân vô phương thế tự vệ được chấm dứt và tìm được những giải pháp công bằng cho một nền hòa bình lâu bền trên toàn đất nước này. Ước gì những cố gắng của các phe nhắm đối thoại và tìm kiếm công ích dẫn tới một hành trình hòa giải. Ước gì các anh chị em Ethiopia, bị thử thách cam go dường ấy, không bị thiếu lời cầu nguyện, tình liên đới và những trợ giúp nhân đạo cần thiết”.

(Africarivista.it 23-10-2022)

Add new comment

7 + 5 =