Chính phủ Canada kháng án chống án lệnh bồi thường cho các thổ dân

Ureinwohnerin in Grayson/Saskatchewan (Kanada) am 19. Oktober | Vatican News

Chính phủ Canada quyết định kháng án chống lại phán quyết của Tòa án liên bang, hồi cuối tháng Chín vừa qua, buộc chính phủ tại bồi thường nhiều tỷ đôla Canada cho các thổ dân bản địa, vì đã bó buộc các học sinh phải theo học tại các trường nội trú, phải xa lìa cha mẹ và bộ lạc, không được sống theo văn hóa và sử dụng ngôn ngữ của mình.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Chính phủ Canada cho biết sẽ không kháng án trong gian hai tháng để làm sáng tỏ vấn đề với các đại diện thổ dân, thương thảo để tìm một giải pháp có thể chấp nhận được đối với cả hai bên. Chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau tuyên bố không chống lại việc bồi thường, nhưng có các vấn đề thẩm quyền và việc phân phối tiền bồi thường.

Ngày 29 tháng Chín mới đây, Toà án liên bang Canada tái khẳng định phán quyết hồi năm 2016 của tòa án, theo đó chính phủ đã không tài trợ đủ việc bảo vệ các trẻ em thổ dân so với các trẻ em không phải là thổ dân. Theo tòa án, các thành viên các dân tộc đầu tiên của Canada bị đưa vào các trường nội trú, như một thứ trại cải tạo. Trước đây, chính phủ chỉ bồi thường 40.000 đôla Canada, tương đương với 27.900 Euro cho mỗi người. Vụ này gây căng thẳng giữa các thổ dân này và chính phủ.

Trước đây, chính phủ Canada đã bồi thường một tỷ 900 triệu đôla Canada cho con cháu các thổ dân thuộc nhiều bộ lạc khác nhau.

Tại Canada, các thổ dân bản xứ được gọi là “Các dân tộc đầu tiên”. Có 634 bộ lạc các thổ dân bản xứ, và hiện nay có hơn 975.000 người, theo thống kê hồi năm 2016.

(Vatican News German 31-10-2021)

Add new comment

9 + 1 =