Chính phủ Ý tài trợ 4,5 triệu Euro mừng 800 năm thánh Phanxicô qua đời

La Basilica di San Francesco di Assisi | Vatican News

Chính phủ Ý đã quyết định dành bốn triệu rưỡi Euro để tài trợ chương trình mừng kỷ niệm 800 năm qua đời của thánh Phanxicô Assisi, bổn mạng nước Ý.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Chương trình tài trợ này được chính phủ quyết định hôm thứ Tư 29/9/2021 vừa qua, và sẽ tiến hành trong sáu năm, từ 2022 đến 2027, với cao điểm là lễ mừng vào năm 2026.

Kế hoạch này sẽ dự kiến thiết lập một Ủy ban quốc gia, với nhiệm vụ đề ra một chương trình văn hóa liên quan đến đời sống, hoạt động và các nơi có liên hệ tới thánh Phanxicô. Ủy ban gồm 15 thành viên được chọn giữa các nhân vật nổi bật trong giới văn hóa Ý và quốc tế, chuyên về cuộc sống và các hoạt động của thánh Phanxicô. Các thành viên Ủy ban này không có quyền nhận thù lao nào, nhưng chỉ được bồi thường các chi phí thực sự cho các hoạt động liên hệ tới Ủy ban.

Các tu sĩ dòng Phanxicô ở Assisi bày tỏ vui mừng và hài lòng vì quyết định trên đây của chính phủ Ý. Cha Marco Moroni, Bề trên thánh tu viện ở Assisi, thuộc dòng Phanxicô Viện Tu, nơi có mộ của thánh Phanxicô, nói rằng: “Trong khi chúng tôi chuẩn bị hành trình với tất cả các thành viên của gia đình dòng Phanxicô, chúng tôi cầu mong rằng tất cả các buổi lễ và biến cố sẽ được trù định và thực hiện nhân danh thánh Bổn mạng của nước Ý, qua Ủy ban sẽ được thành lập, mang lại những cơ hội để xây dựng những hành trình hòa bình, tình huynh đệ và liên đới, đặc biệt chú ý đến những ở trong tình trạng khó khăn lớn”.

(Umbria 24.it 29-9-2021)

Add new comment

4 + 0 =