Chín nữ tu Đa Minh ở Mỹ chết vì Coronavirus

Photo: Diocese of Lansing

Giáo phận Lansing, bang Michigan ở Mỹ chia buồn và cầu nguyện cho chín nữ tu Đa Minh tại một nhà dưỡng lão, chết vì Coronavirus trong tháng Giêng vừa rồi.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Hôm 28/1/2021 vừa qua, Đức cha Earl Boyea, Giám mục giáo phận Lansing ra thông cáo bày tỏ đau buồn vì biến cố trên đây và đề cao vai trò quí giá của các nữ tu trong cộng đoàn. Ngài viết: “Hôm nay, tôi rất tiếc khi thông báo rằng chín nữ tu dòng Đa Minh Adrian đã chết vì Covid-19. Xin cho các chị được an nghỉ. Thật đau buồn khi hay tin buồn này xảy ra vào lễ kính thánh Tômasô Aquino, vốn là ngày đại lễ đối với dòng Đa Minh.

“Tôi muốn bày tỏ thiện cảm, cầu nguyện và nâng đỡ đối với nữ tu bề trên Patricia Siemen và toàn thể cộng đoàn Đa Minh Adrian trong những ngày này và những tuần lễ tới đây. Xin thánh Đa Minh cầu bầu cho các chị”.

Các nữ tu thuộc nhà dòng Nữ Đa Minh Adrian cách thành phố Detroit khoảng một trăm hai mươi cây số. Có hơn hai trăm nữ tu sống trong khu vực nhà hưu.

Theo đài truyền hình Fox 2 Detroit, nữ tu viện Đa Minh Adrian bị 46 ca nhiễm Covid-19. Cho đến nay, hai mươi lăm nữ tu đã bình phục nhưng vẫn còn mười hai chị có triệu chứng bị bệnh này.

Chín nữ tu thiệt mạng trong tháng Giêng vừa qua, tuổi từ 79 đến 97. Nữ tu bề trên Siemen cho biết “phần lớn các chị qua đời đã có bệnh sẵn và Coronavirus làm cho bệnh nặng thêm. Mặc dù tu viện nghiêm túc tuân thủ các qui luật về cách ly chống đại dịch, nhưng virus vẫn lan tới cộng đoàn. Chúng tôi không có khách tại nhà dưỡng lão. Các nữ tu ấy không có thân nhân và các chị cũng không gặp các nữ khác trong khu vực nhà dòng, từ giữa tháng Ba năm ngoái. Vậy là Virus vẫn lẻn vào được”.

Dòng Nữ Đaminh Adrian, cũng được gọi là Dòng Rất thánh Mân côi, được thành lập năm 1923 và hiện có 507 nữ tu, ở Mỹ, Puerto Rico, Cộng hòa Dominicana, và Philippines.

(CNA 29-1-2021)

Add new comment

1 + 16 =