Caritas Thụy Sĩ giúp 300.000 quan cho Haiti

Photo: Vatican News

Tổ chức bác ái Công giáo Caritas Thụy Sĩ đã dành 300.000 quan Thụy Sĩ, tương đương với 330.000 đôla Mỹ, để trợ giúp cấp thời cho các nạn nhân động đất tại Haiti.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Ngân khoản này hỗ trợ hoạt động cứu trợ của Caritas giáo phận Les Cayes, Jérémie và Nippes để giúp các nhu yếu phẩm và tài trợ cho các gia đình không còn gia cư.

Trong thông cáo công bố hôm 20/8/2021 vừa qua, Caritas Thụy Sĩ cho biết động đất cấp độ 7.2 đã làm cho hơn 2.200 người chết và hơn 10.000 người bị thương ở miền tây nam Haiti, hàng chục ngàn người bị mất gia cư và tài sản. Vùng này đã bị thiệt hại nặng vì cuồng phong Matthew hồi năm 2016. Mưa bão trong những ngày qua càng làm cho tình trạng các nạn nhân cơ cực hơn.

Trưởng phái đoàn của Caritas Thụy Sĩ, ông Thor Maeder-Gerber, mô tả tình trạng các nạn nhân: “Những chấn thương trong những năm gần đây: động đất, cuồng phong, bạo lực, khủng hoảng lương thực, lại lên cao, làm cho dân chúng bị kinh hoàng”.

Ngay sau cuộc động đất hôm 15/8 vừa qua, Caritas Haiti ở địa phương đã bắt đầu cứu trợ những người nghèo nhất trong số các nạn nhân, bằng cách phân phát lương thực, vật dụng vệ sinh, khẩu trang, lều, túi ngủ và nước. Nay Caritas Thụy Sĩ hỗ trợ công tác của các Caritas địa phương và gửi một phái đoàn đến vùng bị nạn, để phối hợp việc cứu trợ với Caritas địa phương.

Một tuần lễ sau trận động đất, công cuộc cứu trợ cho các nạn nhân ở Haiti vẫn còn rất khó khăn và thiếu phối hợp, đường xá bị cắt đứt và không an ninh vì có những băng đảng võ trang chặn đường cướp bóc và các lực lượng an ninh của chính phủ rất suy yếu và thiếu phối hợp.

(kath.ch 20-8-2021)

Add new comment

3 + 1 =