Caritas tại Afghanistan không rút tiền được để hoạt động

A group of Afghan citizens being evacuated from the country | AFP or licensors

Sự thiếu tiền mặt hiện nay là vấn đề chính của Caritas quốc tế, trong việc trợ giúp dân nghèo tại Afghanistan.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Ông Stefan Recker, Trưởng Văn phòng của phân bộ quốc tế của Caritas Đức ở Kabul, thủ đô Afghanistan, tuyên bố như trên với đài truyền hình ARD ở Đức, hôm 14/9/2021 vừa qua. Ông báo động rằng mùa đông sắp tới càng làm cho việc mua sắm các lều, chăn mền và dụng cụ vệ sinh trở nên cấp thiết. Vấn đề lớn hiện nay không phải là giúp đỡ dân chúng, nhưng nhất là chúng tôi phải mua các vật dụng để trợ giúp, vì các ngân hàng không có tiền mặt nữa”.

Theo ông Recker, ngân hàng nhà nước Afghanistan đã ngưng hoạt động, và các ngân hàng tư cũng không có tiền mặt ngoại tệ hoặc tiền địa phương. “Điều này có nghĩa là chúng tôi không có tiền, và không thể mua các vật liệu cứu trợ ngay tại chỗ”. Ông Recker cũng cho biết “mọi ngoại tệ của Afghanistan hiện nay ở Mỹ, và lực lượng Taliban bị Mỹ trừng phạt trong lãnh vực này. Giải quyết vấn đề ngân hàng là điều ngoài thẩm quyền của chúng tôi”. Vì thế, theo ông Liên hiệp Âu châu cần tạo sức ép đối với Mỹ về vấn đề này.

Theo đại diện của phân bộ quốc tế của Caritas Đức, ngoài vấn đề tài chính trên đây còn có vấn đề an ninh. “Người Taliban nói một đàng và thường làm một nẻo. Đây là vấn đề đặc biệt là quan trọng đối với các phụ nữ muốn tiếp tục làm việc.”

Hiện nay đang có những cuộc thương thảo với đại diện của Liên Hiệp Quốc ở Afghanistan. Ông Recker nói: “Chúng tôi đang hết sức cố gắng để đạt tới một thỏa thuận với Taliban để các biện pháp cứu trợ có thể được áp dụng, nhưng vấn đề chính vấn là không có tiền mặt”.

(KAI 15-9-2021)

Add new comment

8 + 0 =