Caritas quốc tế tại Đức: Dịch tả lan rộng tại Syria

Photo: UNICEF/UN0713888/Delil Souleiman

Phân bộ quốc tế của Caritas Đức báo động rằng dịch tả tiếp tục lan rộng tại Syria.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong thông cáo công bố hôm 13 tháng Mười vừa qua tại thành phố Freiburg, Caritas cho biết hiện nay có ít nhất 13.000 người tại Syria bị lây dịch tả và 60 người đã bị thiệt mạng.

Chuyên gia của Caritas Đức, phân bộ quốc tế, ông Christoph Klitsch-Ott, cho biết: “Sự bộc phát dịch tả tại Trung Đông là điều rất họa hiếm và sự kiện bệnh dịch này xuất hiện tại đây là một triệu chứng rất bi thảm. Từ nhiều năm nay, nạn nghèo đói lan rộng tại Syria và tình trạng thiếu vệ sinh đối với những người tị nạn chiến tranh. Trong khi đó 13 triệu người dân Syria không có nước trong lành để sử dụng”.

Theo Caritas, bị đe dọa hơn cả chính là những người già và người sức yếu vì bệnh tật. Tổ chức bác ái này kêu gọi những người hảo tâm giúp đỡ, đặc biệt cho các dự án tại thành phố Aleppo và Al-Hassakeh, nhắm phân phát nước uống trong lành và các phương tiện sát trùng.

Tại Liban láng giềng, theo Caritas, cũng có nguy cơ lớn dịch tả lan tới, nhất là ở vùng giáp giới với Syria. Trong những ngày này, người ta đang chờ đợi bà Alissar Rady, giám đốc toán kỹ thuật của Văn phòng miền Liban thuộc Tổ chức Sức khỏe thế giới, đến thị sát.

Báo L’Orient le Jour, số ra ngày 12 tháng Mười vừa qua, cho biết có nhiều ca dịch được phát hiện nơi những người tị nạn ở vùng biên giới Syria-Liban, miền bắc Liban, cũng như tại bình nguyên Bekaa.

Hồi cuối tháng Chín vừa qua, Tổ chức Sức khỏe thế giới đã công bố một kế hoạch bài trừ dịch tả tại Syria với phí tổn khoảng 36 triệu Euro.

Sau 12 năm chiến tranh, tình trạng kinh tế của Syria tiếp tục ở trong tình trạng kiệt quệ vì chính sách cấm vận của Mỹ và Âu châu đối với nước này.

(KAP 13-10-2022)

Add new comment

10 + 7 =