Caritas Pakistan chuẩn bị đón người tị nạn Afghanistan

Afghans arrive at the Pakistan-Afghanistan border crossing at Chaman. | AFP or licensors

Sau cuộc chinh phục chớp nhoáng thành Kabul do lực lượng Taliban, tổ chức Caritas Pakistan đang chuẩn bị đón tiếp và giúp đỡ những người tị nạn Afghanistan.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Cơ quan bác ái Công giáo này đã báo động cho các đơn vị của mình tại vùng biên giới giữa Pakistan và Afghanistan để đáp ứng làn sóng người tị nạn. Theo báo chí địa phương, hàng ngàn người Afghanistan đã tiến vào Pakistan qua cửa khẩu Chaman, một trong những con lộ thương mại và giao thông được đi lại nhiều nhất giữa hai nước. Nhưng bộ trưởng nội vụ Pakistan là Sheik Rashid cải chính tin này.

Dầu vậy, hơn 200 gia đình người Afghanistan đã tới khu vực thành phố Quetta thuộc tỉnh Belucistan. Giám đốc điều hành Caritas Pakistan, ông Amjad Gulzar xác nhận tin này với hãng tin Công giáo Á châu Ucan. Ông nói: “Chi bộ của chúng tôi ở Quetta và Islamabad-Rawalpindi đã được trang bị để đáp ứng tình trạng khẩn trương về nhân đạo, bổ sung các nhân viên biết tiếng Pashto, ngôn ngữ của đa số người Afghanistan. Cuộc khủng hoảng về người tị nạn thường kéo dài trong thời gian và đòi phải có những kế hoạch để đáp ứng nhu cầu cấp thời, như nước uống, cứu cấp, chích ngừa, cũng như các nhu cầu trung và dài hạn như sức khỏe tâm thần của những người đã trải qua những chấn thương, chữa trị những bệnh kinh niên, và vấn đề giáo dục”. Các vị hữu trách của Caritas Pakistan cũng đã gặp nhân viên của Văn phòng cao ủy tị nạn Liên Hiệp Quốc về người Afghanistan ở Peshawar, thủ phủ tỉnh Khyber Pakhtunkhwa để phối hợp việc cứu trợ.

Pakistan không ký kết hiệp ước Genève năm 1951 về qui chế người tị nạn, và cũng không nhận Nghị định thư năm 1967 của Liên Hiệp Quốc, nhưng Caritas nước này đã làm việc cho người tị nạn Afghanistan trong thập niên 1970, sau khi Liên Xô xâm chiến nước này và năm 2001, sau khi Hoa Kỳ chiếm Afghanistan. Theo Cao Ủy tị nạn Liên Hiệp Quốc, hiện nay tại Pakistan còn 1 triệu 400.000 người tị nạn Afghanistan, trong đó có 300.000 người ở thành Karachi. Tỉnh Khyber Pakhtunkhwa ở miền bắc Pakistan có 43 trại tị nạn Afghanistan.

(Ucan News 19-8-2021, Vatican News 20-8-2021)

Add new comment

8 + 1 =