Caritas giáo phận Pemba kêu gọi giúp dân tị nạn

Photo: agensir.it

Tổ chức Caritas giáo phận Pemba ở miền bắc Mozambique bên Phi châu kêu gọi giúp đỡ dân tị nạn chiến tranh từ tỉnh Cabo Delgado trốn chạy các cuộc tấn công của các lực lượng khủng bố.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Các cuộc xung đột tại tỉnh Cabo Delgado từ năm 2017 đến nay, đã làm cho 2.000 người chết và 700.000 người phải tản cư.

Linh mục Manuel Nota, Giám đốc Caritas giáo phận Pemba ở địa phương, nhấn mạnh rằng sự trợ giúp của Giáo hội Công giáo trở thành điều thiết yếu, kể cả đối với cả các nạn nhân Hồi giáo. Họ đang cần lương thực, nhà ở, y phục và cả trợ giúp về tâm lý xã hội.

Cho đến nay, Caritas giáo phận Pemba đã giúp đỡ 40.000 gia đình, nhờ những trung tâm đón tiếp, các địa điểm tái định cư và các gia đình cho người tản cư tá túc. Nhưng thách đố lớn nhất vẫn là xây dựng các làng mới, vì thế cần các dụng cụ xây cất. Hiện nay những người tị nan sống trong các lều tạm trú tại các địa điểm được chỉ định cho họ làm nơi tái định cư, với một khoảng đất để canh tác.

Caritas Pemba kêu gọi viện trợ, cả từ nước ngoài để giúp những người di tản tái định cư và làm lại cuộc đời. Cho đến nay, đã có chính phủ Hungary dấn thân giúp xây dựng làng mạc cho những người di tản.

(Vatican News 8-4-2021)

Add new comment

16 + 3 =