Caritas Algéri bị đóng cửa vĩnh viễn

Photo: Vatican News

Tổ chức bác ái Công giáo Caritas Algéri bắt đầu ngưng hoạt động vĩnh viễn, theo lệnh của chính phủ kể từ ngày 01 tháng Mười tới đây.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong thông cáo công bố ngày 27 tháng Chín vừa qua, với chữ ký của Đức cha Paul Desfarges, nguyên Tổng giám mục Giáo phận Alger, Chủ tịch Hiệp hội Giáo phận thủ đô Alger, và Đức cha Jean-Paul Vesco đương kim Tổng giám mục Alger, nói rằng việc đóng cửa này là để tuân hành yêu cầu của chính quyền Algéri. “Dĩ nhiên, Giáo hội Công giáo vẫn trung thành với sứ mạng bác ái của mình, phục vụ tình huynh đệ”, trong sự liên kết với tất cả những người thiện chí.

Thông cáo của Đức Tổng giám mục Desfarges mở đầu với câu trích dẫn Văn kiện về Tình huynh đệ nhân loại phục vụ hòa bình thế giới và sự sống chung hòa bình, do Đức Thánh cha Phanxicô ký kết ngày 04 tháng Hai năm 2019, tại Abu Dhabi với đại Imam Sheik, Hồi giáo Sunnit Ahmed al Tayyeb thuộc Đại học Al Azhar, khẳng định rằng: “Tín ngưỡng làm cho tín hữu nhìn tha nhân như một người anh chị em cần được nâng đỡ và yêu mến. Từ niềm tin nơi Thiên Chúa, Đấng đã tạo dựng vũ trụ, các thụ tạo và con người, vốn bình đẳng đối với Lòng Từ Bi của Chúa, tín hữu được kêu gọi biểu lộ tình huynh đệ nhân loại này, bảo tồn thiên nhiên và toàn thể vũ trụ, nâng đỡ mỗi người, đặc biệt là những người túng thiếu nghèo khổ nhất”.

Đức Tổng giám mục cho biết Giáo hội Công giáo cám ơn tất cả mọi người đã góp phần trong những năm qua bằng nhiều cách giúp tổ chức Caritas sống và phục vụ những người dễ bị tổn thương nhất và nhân dân Algéri”.

Chính phủ Algéri yêu cầu đóng cửa Caritas nhưng không nêu lý do nào cho các giám mục Algéri.

Theo hãng tin Fides của Bộ Truyền giáo, Caritas bị chính phủ Algéri yêu cầu đóng cửa vì bị coi như một trong những tổ chức phi chính phủ từ nước ngoài. Trong thời gian gần đây, nhà nước địa phương theo đuổi chính sách hạn chế hoạt động của các tổ chức phi chính phủ (ONG) và liên quốc. Cho đến nay chính quyền Algéri không cứu xét tất cả những lý do khách quan chứng thực Caritas là một cơ quan bác ái của Giáo hội Công giáo, với bản chất hoàn toàn khác với qui chế của các tổ chức phi chính phủ, kể cả những tổ chức dấn thân trong lãnh vực từ thiện và cứu trợ nhân đạo.

Các sáng kiến của Caritas Algéri nhắm mưu ích cho những người dân Algéri, trong đó 97% là tín hữu Hồi giáo. Caritas cũng chăm sóc những người di dân công khai và các bệnh nhân và trẻ vị thành niên qua những sáng kiến nhân đạo và không bao giờ có sắc thái chính trị.

Tuy có quyết định trên đây, cha Cesare Baldi, Giám đốc Caritas Algéri từ năm 2009 đến 2019, tin rằng có thể đối thoại với chính quyền nước này để giải quyết vấn đề.

Tại Algéri, Giáo hội Công giáo chỉ là một cộng đoàn rất nhỏ bé: bốn giáo phận toàn quốc chỉ có khoảng 5.000 tín hữu, tương đương với 0,01% dân số.

(Fides 27-9-2022, Sir 28-9-2022)

Add new comment

10 + 4 =