Caritas Âu châu kêu gọi gia tăng giúp Bosni Erzegovine

Chủ tịch Caritas Âu châu, ông Michael Landau, kêu gọi Liên hiệp Âu châu gia tăng trợ giúp nước Bosni Erzegovine để có thể nâng đỡ những người tị nạn đang sống lầm than tại nước này.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Tuyên bố hôm 9/3/2021 vừa qua, với hãng tin Kathpress của Công giáo Áo, ông Landau, sau khi viếng thăm tại Bosni, cho biết một phần năm những người tị nạn đang sống trong lầm than cơ cực tại Bosni, trong khi Liên hiệp Âu châu bỏ quên nước này.

Theo Caritas, con số người tị nạn đang ở Bosni được ước lượng từ 8 đến 10.000 người, trong đó chỉ có một nửa sống trong các trại nhất định. Hàng ngàn người khác sống trong rừng hoặc trong các nhà hư hỏng, bỏ hoang. Những người này được dịch vụ dòng Tên về tị nạn hoặc các nữ tu thừa sai bác ái của Mẹ Têrêsa trợ giúp.

Theo ông Landau, việc dựng lên những bức tường và hàng rào ở biên giới của Liên hiệp Âu châu không phải là một giải pháp, nhưng chỉ di chuyển các vấn đề. Từ khi biên giới của Hungari bị đóng lại, càng ngày càng có nhiều người tị nạn chọn Bosni Erzegovine làm nước chuyển tiếp để tìm đường vào Tây Âu. Ông Giám đốc Caritas Âu châu nói: “Đối với một nước như Bosni vẫn còn phải chịu những chấn thương vì chiến tranh, trốn chạy và mất mát trong cuộc sống, việc đón nhận và giúp đỡ người tị nạn nói trên thực là một gánh nặng, vì thế Liên hiệp Âu châu được kêu gọi hỗ trợ kiến tạo những điều kiện xứng đáng với con người. Về lâu về dài cần cứu xét những nguyên nhân tại sao có những người tị nạn như thế... Những giá trị Âu châu mà người ta rất ca ngợi đang bị lâm nguy tại các biên giới của đại lục này”.

(Kathpress 9-3-2021)

Add new comment

10 + 10 =