Caritas Áo: tình trạng thê thảm của dân chúng tại Syria và Liban

Syrian refugee children in a camp in Lebanon. | ANSA

Tổ chức bác ái Công giáo Caritas Áo báo động về tình trạng thê thảm của dân chúng taị Syria và Liban.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Công giáo Áo Kathpress, truyền đi hôm 26 tháng Mười Một vừa qua, ông Andreas Knapp, đặc trách các chương trình cứu trợ nước ngoài, thuộc Caritas Áo nói rằng: nay chiến tranh ở Syria đã giảm bớt, người ta càng thấy rõ cuộc khủng hoảng xã hội Kitô vì cuộc nội chiến dài 11 năm tại nước này. Tình trạng dân chúng thật là bi thảm. 80% dân Syria sống dưới mức nghèo đói, và đồng tiền Syria mất giá trầm trọng”.

Ông Andreas Knapp đã từng là giám đốc chương trình về nước của Tổ chức Nhi đồng quốc tế trong hai năm 2017-2018 ở Syria. Hiện ông đang viếng thăm tại thủ đô Damasco của Syria. Tại đây ông đã tìm hiểu về nhiều dự án trợ giúp và các cơ quan đối tác của Caritas Áo tại thủ đô của Syria. Ông nói: “Khắp nơi, chiến tranh và xung đột đã để lại những vết thương sâu đậm nơi dân chúng địa phương. So với tình trạng cách đây 5 năm, chiến cuộc đã giảm bớt nhiều, tuy rằng một giải pháp cho xung đột tại Syria vẫn chưa có. Các phe lâm chiến còn tích cực hoạt động như trước nhưng ở trong tình trạng đứng im”.

Hiện nay Caritas Áo đã trợ giúp các gia đình nghèo, các phụ nữ và nhất là các trẻ em, và cả về các chương trình giáo dục. Đối với Caritas, một điều rất quan trọng là có nhiều trẻ em từ những gia đình nghèo vẫn có thể được cắp sách đến trường. Ngoài ra, sau những năm dài vì chiến tranh và vi phạm các quyền con người, cần cấp thiết có những chương trình hỗ trợ tâm lý và tài chánh”.

Do những cấm vận kinh tế của Mỹ và Âu châu chống Syria, nhiều tổ chức quốc gia và từ thiện đã rút khỏi nước này vì các hoạt động trợ giúp nhân đạo ngày càng trở nên khó khăn hơn. Trong bối cảnh đó, Caritas Áo cho rằng các hoạt động từ thiện giúp dân chúng càng phải tăng cường.

Ông Andres Knapp cũng viếng thăm Liban và mô tả tình trạng kinh tế tại nước này thật là gây ‘sốc’: nạn lạm phát tăng vọt và các nhu yếu phẩm thiếu tốn trầm trọng khiến bảy triệu dân Liban lâm cảnh lầm than. Họ cũng phải chịu hậu quả của tình trạng chính trị bấp bênh, nhất là từ sau vụ nổ hải cảng Beirut hồi đầu tháng Tám năm ngoái.

Ông Knapp viếng thăm các dự án do Caritas Áo tài trợ, và cho biết tình trạng những nữ công nhân di dân tại Liban càng bi thảm hơn. Những người này, từ các nước khác, vị lừa vì những lời hứa hẹn giả dối, họ đến Liban để làm việc nơi các gia đình, trong những hoàn cảnh rất bấp bênh. Sau khi kinh tế Liban sụp đổ và đại dịch, nhiều phụ nữ giúp việc trong các gia đình bị đẩy ra ngoài đường. Trẻ em cũng thường bị thương tổn. Caritas Liban giúp đỡ các phụ nữ ấy với con cái của họ, ví dụ cấp nơi trú ngụ cấp thời và giúp các con em của họ tiếp tục được đi học.

Theo ông Knapp, dân chúng tại Liban hoàn toàn mất tín nhiệm nơi các chính trị gia và chế độ pháp quyền.

(Kathpress 26-11-2021)

Add new comment

4 + 2 =