Caritas Áo báo động về Siria

© Caritas Österreich

Tổ chức bác ái Caritas tại Áo, báo động về thảm trạng dân chúng tại Siria, sau chiến tranh từ mười năm nay và nước Liban láng giềng đón nhận vô số người tị nạn Siria, cũng đang ở trong tình trạng kiệt quệ.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Trong thông cáo, công bố hôm 9/3/2021 vừa qua, Caritas Áo nhắc đến thông cáo của tổ chức Lương thực thế giới, theo đó chín triệu ba trăm ngàn người dân Siria đang cần được trợ giúp về lương thực. Hiện nay, tại nước này có khoảng mười ba triệu bốn trăm ngàn người đang sống nhờ trợ giúp nhân đạo, trong số này có bốn triệu bảy trăm ngàn trẻ em.

Ngoài tình trạng thiếu lương thực, Siria còn ở trong tình trạng thiếu các cơ cấu hạ tầng, thiếu công ăn việc làm, và viễn tượng tương lai cho các trẻ em, thiếu săn sóc y tế, vì thế dân chúng tìm đường di tản.

Theo ông Andreas Knapp, Tổng thư ký chương trình quốc tế thuộc tổ chức Caritas Áo, các nhà thương, trường học và công xưởng ở Siria vẫn ở trong tình trạng bị phá hủy. Hơn sáu triệu bản trăm ngàn người Siria di tản trong nội địa và năm triệu sáu trăm ngàn người khác tị nạn ra nước ngoài, như Giordani và Liban láng giềng. Nhưng hai nước này, sau mười năm sẵn sàng giúp đỡ, nay cũng ở trong tình trạng cạn tài nguyên.

Vụ nổ khủng khiếp tại cảng Beirut, ở Liban ngày 4/8 năm ngoái (2020) càng làm cho tình trạng nước này thêm trầm trọng: ba trăm ngàn người bị mất gia cư, một trăm sáu mươi trường học bị phá hủy hoàn toàn hoặc bán phần. Dầu vậy, Liban vẫn là nước có tỷ lệ đón nhận người tị nạn nhiều nhất. Theo Cao ủy tị nạn Liên Hiệp Quốc, có một triệu năm trăm ngàn người Siria tị nạn tại Liban, và tại Vương quốc Giordani có một triệu ba trăm ngàn người tị nạn Siria.

Từ đầu chiến tranh tại Siria cách đây mười năm, Caritas Áo đã trợ giúp hai trăm hai mươi ba ngàn người tại Siria và Trung Đông, qua những việc cụ thể như cung cấp nước uống, nhà ở, đồ sưởi, tiền bạc để mua lương thực căn bản, huấn nghệ và giáo dục.

Giám đốc Caritas Áo nói rằng nhu cầu thật lớn lao, bao lâu còn những cuộc khủng hoảng như tại Siria thì còn cần có sự kế hoạch hóa trợ giúp nhân đạo. Rất may, quĩ của Áo trợ giúp tai nạn ở nước ngoài lên tới năm mươi triệu Euro vào cuối năm ngoái. Điều đáng mong ước là một nửa ngân quĩ được dành cho những cuộc khủng hoảng kéo dài, được kế hoạch hóa vào đầu mỗi năm để có thể mang lại một viễn tượng trung hạn cho dân chúng địa phương.

Hiện thời, Caritas Áo đang trợ giúp mười chín ngàn người ở Siria, với sự hỗ trợ của cơ quan của chính phủ Áo trợ giúp phát triển.

(KAP 9-3-2021)

Add new comment

8 + 5 =